ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਤਾਂ ਦੇਖੋ ਲਿਓ ਇਹ ਵੀਡੀਓ

Wednesday, Sep 11, 2024 - 09:43 PM (IST)

ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਕ - ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਿੰਦੂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤ ਜਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਰਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੂੰ ਫਲਦਾਇਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਇਹ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਕਿੱਥੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ?

ਹਾਲ ਹੀ 'ਚ ਇਕ ਵਾਇਰਲ ਵੀਡੀਓ 'ਚ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੱਸੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਾਫੀ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਹੈ। ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਗ ਰਹੇ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਫਲ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਪੁੱਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਲ ਕੱਟਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਟਰੱਕ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਫੈਕਟਰੀ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਟਰੱਕ ਵਿੱਚੋਂ ਜੇਸੀਬੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਦੂਜੀ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਫਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿੱਟੀ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਸਾਫ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਛਿੱਲ ਕੇ ਪੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨ 'ਚ ਪਾ ਕੇ ਪੇਸਟ ਬਣਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸਨੂੰ ਕਨਵੇਅਰ ਬੈਲਟ ਦੁਆਰਾ ਪੀਸਣ ਵਾਲੀ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਪੀਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਮਕੈਨੀਕਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਮਿੱਝ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਦਾ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੈਗ ਵਿਚ ਪੈਕ ਕਰਕੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਲਿਜਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ 'ਚ ਨਕਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨੇ ਵੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਆਉਣ ਲੱਗ ਪਏ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਹਨ। ਉਦਾਹਰਨ ਲਈ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਮਕਦਾਰ ਅਤੇ ਪਾਲਿਸ਼ ਕੀਤਾ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨਕਲੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਸਲੀ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਫਿੱਕੇ ਰੰਗ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੇਕਰ ਦੰਦਾਂ ਨਾਲ ਦਬਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਰਚ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਮਝ ਲਓ ਕਿ ਸਾਬੂਦਾਨਾ ਨਕਲੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਨਰਮ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਮਿਲਾਵਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ।

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by My Baroda (Vadodara) (@my.baroda)


Inder Prajapati

Content Editor

Related News