Vitamins ਤੇ Fiber ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ, ਹੁਣੇ ਕਰ ਲਓ ਡਾਈਟ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ

Tuesday, Nov 26, 2024 - 12:21 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਸ਼ਲਗਮ, ਜੋ ਕਿ ਇਕ ਜੜਾਂ ਵਾਲੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸਵਾਦ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਮਿਨਰਲ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼ਲਗਮ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਸਗੋਂ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕੁੱਲ ਸਿਹਤ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਪੱਕੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਸੂਪ ਤੱਕ, ਸ਼ਲਗਮ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵਰਤੋ-ਲਾਇਕ ਹੈ। ਇਸ ਆਰਟਿਕਲ ’ਚ, ਅਸੀਂ ਸ਼ਲਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਡਾਇਟ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵਾਂਗੇ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਸੁਣ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਹੈਰਾਨ

ਸ਼ਲਗਮ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ :-

ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਂਦੈ ਸਿਹਤਮੰਦ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਵਧੇਰੇ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਹੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ਸਾਫ਼ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ
- ਸ਼ਲਗਮ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਓਸਟੀਓਪੋਰੋਸਿਸ (ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ) ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ’ਚ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਲੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕਰਦੇ ਹੋ Salt ਦੀ ਵਰਤੋ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ

ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ’ਚ ਸੁਧਾਰ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਅਤੇ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੂਨ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੇ ਦੌਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਸਕਿਨ ਅਤੇ ਵਾਲਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ A, C, ਅਤੇ E ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹਨ। ਇਹ ਵਾਲਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਅਤੇ ਵਾਧੇ ’ਚ ਵੀ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਤੋਂ ਚਸ਼ਮਾ ਹੋਵੇਗਾ ਦੂਰ, ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ’ਚ ਰੱਖੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕਰੋ ਵਰਤੋ

ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C, K ਅਤੇ ਕਈ ਖਣਿਜ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਅਤੇ ਲੋਹਾ) ਮਿਲਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਕੈਲਰੀਜ਼ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਭੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲਗਣ ਦਿੰਦਾ। ਇਹ ਵਜ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਕ ਆਦਰਸ਼ ਭੋਜਨ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਸਰੀਰ ’ਚ ਦਿਸਣ ਇਹ ਲੱਛਣ ਤਾਂ ਨਾ ਕਰੋ ਇਗਨੋਰ, ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਵੱਡੀ ਸਮੱਸਿਆ

ਸਰੀਰ ’ਚ ਟੌਕਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ
- ਸ਼ਲਗਮ ਦਾ ਜੂਸ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਕੱਢਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਗਰ (ਲਿਵਰ) ਅਤੇ ਗੁਰਦੇ (ਕਿਡਨੀ) ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।

ਐਂਟੀ- ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਗੁਣ
- ਸ਼ਲਗਮ ’ਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਸੋਜ (inflammation) ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਰਥਰਾਈਟਿਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੋਜ ਸਬੰਧੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  Dandruff ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਹੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ! ਐਲੋਵੇਰਾ ’ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼, ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਦਿਸੇਗਾ ਅਸਰ

ਵਰਤਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

- ਸ਼ਲਗਮ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਸਲਾਦ ’ਚ, ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਜਾਂ ਸੂਪ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਚਾਰ ਜਾਂ ਭਰਵਾਂ ਪਕਵਾਨਾਂ ’ਚ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।  

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ


 


Sunaina

Content Editor

Related News