ਇਨ੍ਹਾਂ Foods ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕੱਚਾ, ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਹੁੰਦੈ ਬੁਰਾ ਅਸਰ

Saturday, Mar 01, 2025 - 12:14 PM (IST)

ਇਨ੍ਹਾਂ Foods ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕੱਚਾ, ਸਿਹਤ ’ਤੇ ਹੁੰਦੈ ਬੁਰਾ ਅਸਰ

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕ ਉਬਲਿਆ ਹੋਇਆ ਖਾਣਾ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਕੁਝ ਲੋਕ ਕੱਚਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਦੀ ਆਦਤ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਪਰ ਕੱਚਾ ਭੋਜਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਭੋਜਨ ਕੱਚਾ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤ, ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੇ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਕੱਚਾ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ-

PunjabKesari

ਆਲੂ
ਕੱਚੇ ਆਲੂ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਸੋਲਾਨਾਈਨ ਨਾਮਕ ਇਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਉਲਟੀਆਂ, ਦਸਤ ਅਤੇ ਸਿਰ ਦਰਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ ’ਚ ਕੋਈ ਖ਼ਤਰਾ ਨਹੀਂ ਹੈ।

ਬੈਂਗਣ
ਕੱਚੇ ਬੈਂਗਣ ’ਚ ਵੀ ਸੋਲਾਨਾਈਨ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਮਤਲੀ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦਰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖਾਓ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ।

PunjabKesari

ਰਾਜਮਾ
ਕੱਚੀਆਂ ਕਿਡਨੀ ਬੀਨਜ਼ ’ਚ ਫਾਈਟੋਹੇਮੈਗਲੂਟਿਨਿਨ ਨਾਮਕ ਇਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੇਟ ਦੀ ਲਾਗ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖਾਓ।

PunjabKesari

ਖੁੰਭ
ਕੱਚੇ ਰੂਪ ’ਚ ਮਸ਼ਰੂਮ ’ਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ 'ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖਾਓ।

PunjabKesari

ਮੀਟ ਅਤੇ ਚਿਕਨ
ਕੱਚਾ ਮਾਸ ਅਤੇ ਚਿਕਨ ਸਾਲਮੋਨੇਲਾ ਅਤੇ ਈ. ਕੋਲੀ ਵਰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ ਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੇਟ ਦੀ ਲਾਗ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਕਾਇਆ ਹੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਆਂਡੇ
ਕੱਚੇ ਆਂਡੇ ’ਚ ਸਾਲਮੋਨੇਲਾ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਭੋਜਨ ’ਚ ਜ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੱਚੇ ਅੰਡੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਖਾਓ।

PunjabKesari

ਲੇਡੀਫਿੰਗਰ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋ ਤਾਂ ਕੱਚੀ ਭਿੰਡੀ ਖਾਣਾ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕਬਜ਼ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੰਘ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।

ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ
ਫੁੱਲ ਗੋਭੀ ’ਚ ਉੱਚ GI ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਪਚਾਉਣ ’ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਉਬਾਲ ਕੇ ਜਾਂ ਭਾਫ਼ ’ਚ ਪਕਾ ਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।

PunjabKesari

ਟਮਾਟਰ
ਕੱਚੇ ਟਮਾਟਰਾਂ ’ਚ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ’ਚ ਐਸਿਡਿਟੀ ਹੋ ​​ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਓ ਅਤੇ ਖਾਓ।

PunjabKesari

ਅਰਬੀ
ਕੱਚੀ ਅਰਬੀ ’ਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਆਕਸਲੇਟ ਨਾਮਕ ਪਦਾਰਥ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਲੇ ’ਚ ਖੁਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਹੱਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।


 


author

Sunaina

Content Editor

Related News