ਕੇਕ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ, ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ; ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਚਿਤਾਵਨੀ

Thursday, Oct 03, 2024 - 04:36 PM (IST)

ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਕ: ਹਾਲ ਹੀ 'ਚ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੀਆਂ ਬੇਕਰੀਆਂ ਤੋਂ ਕੇਕ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 12 ਸੈਂਪਲਾਂ 'ਚ ਖਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤੱਤ ਪਾਏ ਗਏ। ਇਸ ਖੋਜ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬੇਕਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ।

235 ਨਮੂਨਿਆਂ 'ਚੋਂ 223 ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ, 12 ਨਮੂਨਿਆਂ 'ਚ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਗਏ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਅਤੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 235 ਕੇਕ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 223 ਨਮੂਨੇ ਖਾਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਏ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਕਿ 12 ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਤਰਨਾਕ ਤੱਤ ਸਨ। ਇਹ ਤੱਤ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੁਝ ਕਿਸਮ ਦੇ ਨਕਲੀ ਰੰਗ ਸਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਲੂਰਾ ਰੈੱਡ, ਸਨਸੈਟ ਯੈਲੋ ਐੱਫਸੀਐੱਫ, ਪੋਨਸੀਓ 4ਆਰ, ਟਾਰਟਰਾਜ਼ੀਨ ਅਤੇ ਕਾਰਮੋਇਸੀਨ। ਇਹ ਰੰਗ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੈੱਡ ਵੈਲਵੇਟ ਅਤੇ ਬਲੈਕ ਫੋਰੈਸਟ ਕੇਕ 'ਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।

ਨਕਲੀ ਰੰਗ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਲੀ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਵੀ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। FSSAI (ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ 'ਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਲੀ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ 100 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।

ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਲੱਗੀ ਪਾਬੰਦੀ
ਇਹ ਚਿਤਾਵਨੀ ਭੋਜਨ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਾਲ ਹੀ 'ਚ 'ਕਾਟਨ ਕੈਂਡੀ' ਅਤੇ 'ਗੋਬੀ ਮੰਚੂਰਿਅਨ' ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਡਾਮਾਈਨ-ਬੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਈ ਹੈ। ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਖਤਰਨਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ 'ਚ ਸੱਤ ਸਾਲ ਤੱਕ ਦੀ ਕੈਦ ਅਤੇ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਪੀਲ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਕਲੀ ਰੰਗਾਂ ਵਾਲੇ ਸਨੈਕਸ ਦਾ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ 'ਚ ਸਫ਼ਾਈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇਣ।

ਨਕਲੀ ਭੋਜਨ ਰੰਗ ਕੀ ਹਨ?
ਨਕਲੀ ਭੋਜਨ ਰੰਗ ਰਸਾਇਣਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਸਿੰਥੈਟਿਕ ਰੰਗ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੋਂ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ 'ਚ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਲੂਰਾ ਰੈੱਡ, ਟਾਰਟਰਾਜ਼ੀਨ, ਸਨਸੈਟ ਯੈਲੋ, ਬ੍ਰਿਲਿਅੰਟ ਬਲੂ, ਕਾਰਮੋਇਸੀਨ ਅਤੇ ਪੋਨਸੀਓ 4ਆਰ ਵਰਗੇ ਰੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੰਗਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਭੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਪਰ ਇਹਨਾਂ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਜੇ ਵੀ ਬਹਿਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।


Baljit Singh

Content Editor

Related News