ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਵਰਤਦੇ ਪਕੌੜੇ ਤਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਚਿਆ ਤੇਲ, ਜਾਣ ਲਓ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ
Wednesday, Jan 29, 2025 - 11:52 AM (IST)
ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਅਸੀਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਪੁਰੀਆਂ ਜਾਂ ਪਕੌੜੇ ਤਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੌਰਾਨ ਛੱਡੇ ਗਏ ਤੇਲ ਦੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਬਚੇ ਹੋਏ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਰੂਪ ਧਾਰਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਖੂਨ ਨਾ ਬਣਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ, ਤਾਂ ਖੁਰਾਕ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਇਹ ਚੀਜ਼
ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਟੌਕਸਿਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਰੈਡੀਕਲਸ ਵੀ ਵੱਧਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੋਜਸ਼ ਅਤੇ ਵੱਖਰੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ। FSSAI ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਬਾਰਾ ਫਿਰ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸ-ਚਰਬੀ ਗਠਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਹੋ ਗੁਰਦੇ 'ਚ ਪੱਥਰੀ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ, ਤਾਂ ਅਪਣਾ ਲਓ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਉਪਾਅ
ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਨਿਕਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਗਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇਲ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਧੂੰਏਂ ਨੂੰ ਛੱਡਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਨੂੰ ਗਰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਚਰਬੀ ਦੇ ਅਣੂ ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਇਸ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਬੂ ਛੱਡਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਪਦਾਰਥ ਹਵਾ ਅਤੇ ਪਕਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਭੋਜਨ ਦੋਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਡੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਵੋਡਾਫੋਨ ਆਈਡੀਆ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਦੋ ਸਸਤੇ ਪਲਾਨ, ਮਿਲੇਗਾ ਸਾਲ ਭਰ ਮੁਫਤ ਕਾਲਿੰਗ ਦਾ ਮਜ਼ਾ
ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ 'ਤੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁਝ ਚਰਬੀ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਟਰਾਂਸ ਫੈਟ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਚਰਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਦੀ ਦੁਬਾਰਾ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਠੰਡ 'ਚ ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਹੁੰਦੈ ਪਿੱਠ ਦਰਦ ਤਾਂ ਨਿਜ਼ਾਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਉਪਾਅ
ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਨਮੀ, ਵਾਯੂਮੰਡਲ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ, ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ਦੇ ਹਾਈਡੋਲਿਸਿਸ, ਆਕਸੀਕਰਨ ਅਤੇ ਪੌਲੀਮੇਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਵਰਤੇ ਗਏ ਤਲਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀ ਰਸਾਇਣਕ ਰਚਨਾ ਨੂੰ ਬਦਲਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੁਫਤ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਰੈਡੀਕਲਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮੋਨੋਗਲਿਸਰਾਈਡਸ, ਡਾਇਗਲਾਈਸਰਾਈਡਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਗਲਾਈਸਰਾਈਡਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਦਹੀਂ ਖਾਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ?
ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ ਧਰੁਵੀ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਰਸੋਈ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਲਈ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬੈਂਚਮਾਰਕ ਹੈ। ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣੇ ਇਹਨਾਂ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦੀ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਨ ਲਿਪਿਡ ਜਮ੍ਹਾਂ, ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ, ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ, ਐਥੀਰੋਸਕਲੇਰੋਸਿਸ ਆਦਿ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਤੇਲ ਦੀ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੋਜਨ ਤਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਤਾਪਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਕਿੰਨਾ ਸਮਾਂ ਤਲੇ ਹੋਏਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।