ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੂਡਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ 'ਚ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਸੜਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ, ਜਾਣੋ ਸਹੀ ਡਾਈਟ ਟਿਪਸ
Wednesday, Aug 21, 2024 - 12:35 PM (IST)
ਜਲੰਧਰ : ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਾਡੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਭੋਜਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਚਦਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੜਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਗਲਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ।
ਖੰਡ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
ਖੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕਰ : ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ 'ਚ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਭੋਜਨ ਸੜਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਨ: ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ, ਕੈਂਡੀਜ਼, ਬੇਕਡ ਸਮਾਨ (ਕੇਕ, ਪੇਸਟਰੀ) ਆਦਿ।
ਫਾਸਟ ਫੂਡਸ
ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ : ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ, ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਨ: ਪੀਜ਼ਾ, ਬਰਗਰ, ਫ੍ਰੈਂਚ ਫਰਾਈਜ਼, ਪੈਕਡ ਸਨੈਕਸ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਰੈੱਡ ਮੀਟ
ਰੈੱਡ ਮੀਟ : ਰੈੱਡ ਮੀਟ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨਾ ਔਖਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੜਨ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਨ: ਬੀਫ, ਪੋਰਕ, ਆਦਿ।
ਉੱਚ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ
ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ : ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸੜਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਨਾਂ: ਤਲੇ ਹੋਏ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ।
ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੋਡੀਅਮ : ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅਸੰਤੁਲਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਸੜਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਉਦਾਹਰਨਾਂ: ਨਮਕੀਨ ਸਨੈਕਸ, ਚਿਪਸ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ (ਸੌਸੇਜ, ਬੇਕਨ)।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸਵੀਟਨਰਸ
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸਵੀਟਨਰਸ : ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿਚ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸੋਜ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਉਦਾਹਰਨ : ਸ਼ੂਗਰ-ਮੁਕਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ, ਗੱਮ, ਡਾਈਟ ਫੂਡਸ।
ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਲਾਹ
ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ : ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ: ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕਸ: ਦਹੀਂ, ਕਿਮਚੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਭੋਜਨ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਸੜਨ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।