ਗੁਣਾ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਇਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਦਿਸਣ ਵਾਲਾ ਪੱਤਾ, ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

Tuesday, Dec 10, 2024 - 01:36 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਇਕ ਸੁਗੰਧਤ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣਤਮਕ ਪੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਦੇ ਕਈ ਲਾਭਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਰੀ ਪੱਤੇ ਵਿਚ ਕੁਦਰਤੀ ਐਂਟੀਓਕਸੀਡੈਂਟ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਮਿਨਰਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਚਮੜੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਅਤੇ ਹਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਾਇਦੇ ਇਹਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਆਹਾਰ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਰੀ ਪੱਤਾ (Curry leaves) ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਾਫੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਬੂ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਗਰਮ ਕੱਪੜੇ ਪਹਿਨਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਐਲਰਜੀ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ

ਇਸ ਦੇ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ :-

ਜਿਗਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ 
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਜਿਗਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਫੰਕਸ਼ਨਿੰਗ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਐਂਟੀਓਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਜਿਗਰ ਨੂੰ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਤੋਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਹਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਹਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਜ਼ਮ ਦੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਵਾਹ! ਕਾਫੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵੀ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਉਮਰ? ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਬੇਮਿਸਾਲ ਲਾਭ

PunjabKesari

ਖੂਨ ਦੀ ਸਫਾਈ
- ਇਸ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਖੂਨ ਵਿਚ ਹਿਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਖੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀ ਲਈ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਰਦੈ ਕੰਟ੍ਰੋਲ
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਸ਼ੁਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਕੰਪਿਊਟਰ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਨਾਲ ਦੌੜੇਗਾ ਦਿਮਾਗ, ਬਸ ਅਪਣਾ ਲਓ ਇਹ ਤਰੀਕਾ

ਸਕਿਨ ਅਤੇ ਵਾਲਾਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ 
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਸਕਿਨ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਨਰਮ ਅਤੇ ਚਮਕਦਾਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ
-ਕਰੀ ਪੱਤੇ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵਜ਼ਨ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਫੈੱਟ ਬਰਨ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਸ਼ਰਾਬ ਪੀਣ ਦੀ ਆਦਤ ਤੋਂ ਮਿਲੇਗਾ ਛਟਕਾਰਾ, ਬਸ ਕਰ ਲਓ ਇਹ ਕੰਮ

ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿਚ ਵਾਧਾ
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਐਂਟੀਓਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲਾਮੇਟਰੀ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ 
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਕੋਲੈਸਟਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਾਰਟ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਲੱਗਦੀ ਐ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਡ? ਪੇਸ਼ ਆ ਸਕਦੀਆਂ ਨੇ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ

ਕੈਂਸਰ ਰੋਕਣ ਵਾਲੇ ਗੁਣ
- ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀਕੈਂਸਰ ਗੁਣ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਸੈੱਲਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

ਗਰਭਵਸਥਾ ਵਿਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ 
- ਕਰੀ ਪੱਤਾ ਗਰਭਾਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਮੋਰਨਿੰਗ ਸਿਕਨੈੱਸ ਅਤੇ ਉਲਟੀਆਂ ਦੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਲਗਾਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ Cough ਅਤੇ Cold ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਗੰਭੀਰ ਸਮੱਸਿਆ

ਕਰੀ ਪੱਤੇ ਨੂੰ ਸੂਪ, ਦਾਲ, ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।  

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ

 


Sunaina

Content Editor

Related News