ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਇਹ ਕਾਲੀ ਚੀਜ਼, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਫਾਇਦੇ

Wednesday, Nov 20, 2024 - 01:48 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਜੋ ਕਿ ਹਰੇਕ ਰਸੋਈ ਦੇ ਮਸਾਲੇ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ’ਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਮੌਜੂਦ "ਪਾਈਪਰੀਨ" ਤੱਤ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਸੁਧਾਰ, ਰੋਗ-ਰੋਧਕ ਤਾਕਤ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਇਕ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਵਰਦਾਨ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਗੁੜ, ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫਾਇਦੇ

ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਹਜ਼ਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪੇਟ ’ਚ ਹਜ਼ਮ ਰਸਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਚਦਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਗੈਸ, ਅਫ਼ਾਰ ਅਤੇ ਅਪਚ ਦੇ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

ਰੋਗ-ਰੋਧਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ’ਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਇਹ ਠੰਡ ਅਤੇ ਫਲੂ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਡਿਨਰ ਟਾਈਮ ਦਾ ਫਿਕਸ ਕਰ ਲਓ ਇਹ ਸਮਾਂ, ਫਾਇਦੇ ਸੁਣ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਹੈਰਾਨ

ਚਰਬੀ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਸਹਾਇਕ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ’ਚ ਜਮੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਸਰੀਰ ’ਚ ਚਰਬੀ ਜੰਮਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੀ ਹੈ।

ਸਾਹ ਵਾਲੀਆਂ  ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸਥਮਾ, ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖੰਘ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
- ਇਸ ਦੀ ਗਰਮੀ ਗਲੇ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਫ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਕੱਟਣ ਲੱਗੇ ਹੋ ਪਿਆਜ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ, ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ

ਸਕਿਨ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਦਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਪਿੰਪਲ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।

ਗਠੀਆ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ’ਚ ਰਾਹਤ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਐਂਟੀਇੰਫਲਾਮੇਟਰੀ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਗਠੀਆ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਸਰੀਰ ’ਚ ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਕੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਂ ਮਿਲਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਪੇਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ

ਮਾਨਸਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ’ਚ ਸੁਧਾਰ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ’ਚ ਪਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ Piperine ਤੱਤ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਇਹ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਡਿਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।

ਖੂਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਸੁਧਾਰਦੀ ਹੈ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਖੂਨ ’ਚ ਹਿਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਵੰਡਣ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੀ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰੱਖਣੈ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ, ਮੁੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ

ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

ਭੋਜਨ ’ਚ ਪਾਉਣ ਲਈ
- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਚੂਰਨ ਸਾਲਨ, ਸੂਪ ਜਾਂ ਦਾਲ ’ਚ ਪਾਉ।

ਚਾਹ ਜਾਂ ਕਾੜ੍ਹੇ ’ਚ
- ਠੰਡ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਚਾਹ ਜਾਂ ਕਾੜ੍ਹੇ ’ਚ ਪਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਸ਼ਹਿਦ ਨਾਲ
- 1/4 ਚਮਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸ਼ਹਿਦ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਤਾਂ ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਆਦਤ

ਧਿਆਨ ਰੱਖਣ ਯੋਗ ਗੱਲਾਂ :-

- ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਹੀ ਰੱਖੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਅਲਸਰ ਜਾਂ ਗਰਮ ਤਾਸੀਰ ਵਾਲੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਲਰਜੀ ਜਾਂ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਵੋ।

ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹੀਦ ਉਪਹਾਰ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।  

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ


 


Sunaina

Content Editor

Related News