ਵਿਟਾਮਿਨ C ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ ਕੀਵੀ, ਦਿਲ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਖਦੈ ਸਿਹਤਮੰਦ

Saturday, Aug 03, 2024 - 11:59 AM (IST)

ਸਪੋਰਟਸ ਡੈਸਕ- ਕੀਵੀ ਇੱਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੀਵੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਚਮੜੀ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਲ ਸਾਲ ਭਰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੀਵੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਮੌਸਮੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਬਾਰੇ।

ਕੀਵੀ ਫਲ ਦੇ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਮੁੱਖ ਫਾਇਦੇ ਹੇਠਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:

ਵਿਟਾਮਿਨ C ਦਾ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ
ਕੀਵੀ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਲੇਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ
ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕੀ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਕਬਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।

Antioxidant ਗੁਣ
ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੀਵੀ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਅਤੇ ਪੋਲੀਫੇਨੌਲ ਵਰਗੇ ਹੋਰ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਸੋਜਸ਼ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਕੀਵੀ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦਿਲ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

PunjabKesari

ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਮੜੀ
ਕੀਵੀ 'ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਚਮੜੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਲੇਜਨ ਦੇ ਗਠਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਚਮੜੀ ਦੀ ਲਚਕੀਲਾਪਣ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਝੁਰੜੀਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਨੀਂਦ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ
ਕੁਝ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੀਵੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਨੀਂਦ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਸੇਰੋਟੋਨਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਂਦ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ
ਕੀਵੀ ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਜਨਕ ਨਾਸ਼ਤਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਕੀਵੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਅੱਖਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਮਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਨਜ਼ਰ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ।

PunjabKesari

ਕੀਵੀ ਫਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ:
ਕੀਵੀ ਫਲ ਸਾਲ ਭਰ ਕਈ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਇਸਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿੱਚ ਕਦੋਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ
ਉੱਤਰੀ ਗੋਲਿਸਫਾਇਰ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਯੂਰਪ): ਕੀਵੀ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਤਝੜ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੋਂ ਬਸੰਤ ਰੁੱਤ (ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ) ਵਿੱਚ ਪੱਕਦੇ ਹਨ।
ਦੱਖਣੀ ਗੋਲਿਸਫਾਇਰ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਿਊਜ਼ੀਲੈਂਡ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ): ਇੱਥੇ ਕੀਵੀ ਸੀਜ਼ਨ ਬਸੰਤ ਦੇ ਅਖੀਰ ਤੋਂ ਪਤਝੜ (ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ ਮਈ) ਤੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਤਾਜ਼ੇ ਅਤੇ ਸੁਆਦੀ ਕੀਵੀ ਲਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕੀਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਹੋਵੇ।


Tarsem Singh

Content Editor

Related News