ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਇਹ 5 ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਨੁਕਸਾਨ, ਅੱਜ ਤੋਂ ਹੀ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ

Tuesday, Sep 17, 2024 - 04:14 PM (IST)

ਜਲੰਧਰ- ਆਮ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਖੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੈਂਡੀ, ਸੋਡਾ, ਅਤੇ ਬੇਕਡ ਆਈਟਮਾਂ ਆਦਿ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਊਰਜਾ ਦਾ ਇੱਕ ਤੇਜ਼ ਸਰੋਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਜੀਭ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਲੱਗਣ ਵਾਲਾ ਪਦਾਰਥ ਹੈ। ਪਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਰੀਰ ‘ਤੇ ਖੰਡ ਦੇ 5 ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਾਂਗੇ…

ਭਾਰ ਵਧਣਾ
ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧਣਾ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਰੀਰ ਵਾਧੂ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਚਰਬੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ, ਅਤੇ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਾਡੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਰੀਰ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਸ ਨਾਲ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਜੋਖਮ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਦੰਦ ਖਰਾਬ ਹੋਣੇ
ਖੰਡ ਦੇ ਸੇਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੰਦਾਂ ਦਾ ਖਰਾਬ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਿੱਠੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਭੋਜਨ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਸਿਡ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਦੰਦਾਂ ਦੀ ਬਾਹਰੀ ਪਰਤ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋੜਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਦਿਮਾਗੀ ਵਿਕਾਰ
ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਬੋਧਾਤਮਕ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਵਧੇ ਹੋਏ ਜੋਖਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਬੋਧਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਲਜ਼ਾਈਮਰ ਰੋਗ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਮਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਬੋਧਾਤਮਕ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਇਸ ਦੀ ਨਸ਼ੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਦਤ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ
ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਆਦਤ ਲੱਗ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਖੰਡ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਰਿਵਾਰਡ ਸੈਂਟਰਸ ਨੂੰ ਐਕਟਿਵ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਡੋਪਾਮਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੰਦਦਾਇਕ ਸੰਵੇਦਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਇਸ ਸੰਵੇਦਨਾ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਲਤ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰ ਵਧਣ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।


Tarsem Singh

Content Editor

Related News