ਭੁੱਲ ਕੇ ਵੀ ਨਾ ਖਾਓ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ! ਬਣ ਸਕੀ ਹੈ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ

Friday, Oct 04, 2024 - 03:53 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਨਾਸ਼ਤਾ ਦਿਨ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖੁਰਾਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਰਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ, ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਡੱਬਾ ਬੰਦ ਜੂਸ

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਨੂੰ ਨਾਸ਼ਤੇ ’ਚ ਚੰਗਾ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਲੋਕ ਡੱਬਾ ਬੰਦ ਜੂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਡੱਬਾ ਬੰਦ ਜੂਸ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸ਼ੁਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਤਲਿਆ ਖਾਣਾ

ਸਵੇਰੇ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਤਲੇ ਹੋਏ ਪਰਾਠੇ ਜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਖਾਣਾ ਸਰੀਰ ਲਈ ਘਾਤਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈਵੀ ਅਤੇ ਅਣਹੈਲਥੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਭਾਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਮਿੱਠੇ ਸਿਰੀਅਲ

ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਮਿੱਠੇ ਸਿਰੀਅਲਾਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰ ਦਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਾਸ਼ਤਾ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਚਿਨੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਠਾਸ ਵਾਲੇ ਸਿਰੀਅਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤਾਜ਼ਗੀ ਤਾਂ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਦਿਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨਹੀਂ ਦੇ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਥਕਾਵਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਬੇਹਿਸਾਬ ਕਾਫੀ

ਕੌਫੀ ਸਵੇਰੇ ਦੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਕ ਕੱਪ ਕੌਫੀ ਠੀਕ ਹੈ ਪਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਿਲਕੁਲ ਕੰਟਰੋਲ ’ਚ ਹੋਵੇ। ਵੱਧ ਕੌਫੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਐਸਿਡਿਟੀ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਫਲਦਾਰ ਦਹੀਂ

ਫਲਾਂ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਦਹੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਖਾਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਚੋਣ ਜਾਪਦੀ ਹੈ ਪਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਜਿਆਦਾਤਰ ਫਲਦਾਰ ਦਹੀਂ ਸ਼ੱਕਰ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਲੈਂਦੇ ਹੋ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮੁਸੀਬਤ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਬੇਕਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ

ਸਵੇਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਕੇਕ, ਪੈਟੀਸ, ਡੋਨਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੇਕਰੀ ਆਈਟਮ ਬਿਲਕੁਲ ਨਾ ਖਾਓ। ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕ੍ਰਿਸਪੀ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਤਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਸਰੀਰ ’ਚ ਫੈਟ ਅਤੇ ਸ਼ੱਕਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ

ਸਵੇਰੇ ਦੇ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਸਾਸੇਜਿਸ ਜਾਂ ਬੇਕਨ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ ਖਾਣਾ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ। ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰੀਰ ’ਚ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

PunjabKesari

ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ

ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬ੍ਰੈੱਡ ਸਿਰਫ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਮੈਦਾ ਨਾਲ ਬਣੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ ਭਰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।

ਖਤਰਾ :-

1. ਬੇਹਿਸਾਬ ਕੈਲੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਖਾਣਾ ਸਰੀਰ ’ਚ ਫੈਟ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ।

2. ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ ਅਤੇ ਤਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰੀਰ ’ਚ ਮੱਠੇ ਕੋਲੇਸਟਰੋਲ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗਾਂ ਲਈ ਖਤਰਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

3. ਵੱਧ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਖਾਣੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਸੇਜ, ਬੇਕਨ ਅਤੇ ਤਲੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।

4. ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ੱਕਰ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਜੂਸ, ਸਿਰੀਅਲ, ਜਾਂ ਮਿੱਠੀਆਂ ਬੇਕਰੀ ਆਈਟਮਾਂ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਦੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ’ਚ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

5. ਭਾਰੀ, ਤਲੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਬੇਹਦ ਮੈਦਾ ਵਾਲੇ ਖਾਣੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗੈਸ, ਬਦਹਜ਼ਮੀ, ਅਤੇ ਐਸਿਡਿਟੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

6. ਜਿਆਦਾਤਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖਾਣਿਆਂ ’ਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਨਤੀਜਾ :

ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ 'ਚ ਅਣਹੈਲਥੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖਾਣੇ ਵਰਤਦੇ ਰਹੋਗੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰੀਰ ’ਚ ਵਾਧੂ ਚਰਬੀ, ਸ਼ੱਕਰ, ਅਤੇ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ, ਮੋਟਾਪੇ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਉੱਚ ਰਕਤਚਾਪ (ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ) ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਐਸਿਡਿਟੀ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਨਾਸ਼ਤਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮਿਲ ਸਕਣ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰਹੇ।


 


Sunaina

Content Editor

Related News