ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਨਾ ਬਣਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੈ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ
Saturday, Feb 15, 2025 - 05:54 PM (IST)
![ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਨਾ ਬਣਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੈ ਵੱਡਾ ਨੁਕਸਾਨ](https://static.jagbani.com/multimedia/2025_2image_17_54_10887023626.jpg)
ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ, ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਹਰ ਘਰ ’ਚ ਇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਸੋਈ ਉਪਕਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਲਦੀ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪਕਾਉਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਦਿੱਖ ਖਰਾਬ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਵੀ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ 7 ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਨਹੀਂ ਪਕਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ।
ਬੀਨਜ਼
ਬੀਨਜ਼ ’ਚ ਲੈਕਟਿਨ ਨਾਮਕ ਇਕ ਕਿਸਮ ਦਾ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਪਦਾਰਥ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਫਲੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾ ਪਕਾਇਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਫਲੀਆਂ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਚਣ ’ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਫਲੀਆਂ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚੋ।
ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ
ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਕਰੀਮ ਵਰਗੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ, ਇਕ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਗਰਮੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਗਰਮੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪਾਸਤਾ
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਾਸਤਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੱਕ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸੁਆਦ ਵੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਾਸਤਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਕੰਟਰੋਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਨਰਮ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਰਹਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਲੂ
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਆਲੂ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਲੂਆਂ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਤਲੇ ਹੋਏ ਖਾਣੇ ਅਤੇ ਕਰਿਸਪੀ ਪਕੌੜੇ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਉਹ ਕਰਿਸਪੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੀ ਖਰਾਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਭਾਫ਼ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘੀ ਤਲ਼ਣ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਮੱਛੀ
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਮੱਛੀ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਖਤਮ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮੱਛੀ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਪਾਲਕ ਤੇ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੇਥੀ ਜਾਂ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰੰਗ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਆਕਸੀਲੇਟ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸਦਾ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਖਾਣਾ ਜਲਦੀ ਪਕਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਇਸ ’ਚ ਸਭ ਕੁਝ ਪਕਾਉਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇ। ਕੁਝ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਘੱਟ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੁੱਕਰ ’ਚ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਚੋ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ।