ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਨਾਨ-ਵੈਜ; ਤਾਂ ਪੜ੍ਹ ਲਓ ਇਹ ਖ਼ਬਰ, ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਇਹ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀ

Wednesday, Sep 11, 2024 - 05:17 AM (IST)

ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੈਸਕ - ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਾਨ-ਵੈਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ12 ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਨ-ਵੈਜ ਖਾਣਾ ਕਈ ਵਾਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਤੱਥ 'ਤੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਨਾਨ-ਵੈਜ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲਾਲ ਮੀਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ।

ਖੋਜ ਕੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ?
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੀ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਏਜੰਸੀ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਆਨ ਕੈਂਸਰ (IARC) ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਰੈੱਡ ਮੀਟ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ ਨੂੰ ਕਾਰਸੀਨੋਜਨਿਕ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ IARC ਨੇ 800 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ।

ਲਾਲ ਮੀਟ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ
ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਰੈੱਡ ਮੀਟ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੀਫ, ਸੂਰ, ਮੱਟਨ ਅਤੇ ਭੇਡਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੋਲੋਰੈਕਟਲ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਸਟੇਟ ਕੈਂਸਰ ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੇਕਨ, ਸੌਸੇਜ, ਸਲਾਮੀ ਅਤੇ ਹੌਟ ਡੌਗ - ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਖਪਤ ਕੋਲੋਰੇਕਟਲ ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦੇ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਨਾਈਟ੍ਰਾਈਟਸ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟ ਵਰਗੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕਾਰਸੀਨੋਜਨਿਕ ਨਾਈਟਰੋਸਾਮੀਨ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਲਾਲ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਹੀਮ ਆਇਰਨ
ਲਾਲ ਮੀਟ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੀਮ ਆਇਰਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਲਾਲ ਮੀਟ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਆਇਰਨ ਕੌਲਨ ਦੇ ਸੈੱਲਾਂ ਨਾਲ ਰਸਾਇਣਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਸੀਨੋਜਨਿਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਬਣਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਈਟਰੋਸਾਮਾਈਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਰਣ ਡੀਐਨਏ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।


Inder Prajapati

Content Editor

Related News