ਜਾਣੋ ਇਕ ਦਿਨ 'ਚ ਕਿੰਨੇ ਚਮਚ ਖੰਡ ਖਾਣਾ ਹੈ ਸਹੀ?

Sunday, Sep 01, 2024 - 05:52 PM (IST)

ਜਾਣੋ ਇਕ ਦਿਨ 'ਚ ਕਿੰਨੇ ਚਮਚ ਖੰਡ ਖਾਣਾ ਹੈ ਸਹੀ?

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਬਿਊਰੋ)- ਖੰਡ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਕਿ ਖੰਡ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਲੱਗੀ ਹੈ। ਜੰਕ ਫੂਡ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨੀ ਖੰਡ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?

ਖੰਡ ਇੱਕ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਸੁਆਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਊਰਜਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਾ ਵਿਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੈਲੋਰੀ ਦੇ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੀਨੀ ਨਹੀਂ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਹੋਰ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖੰਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ 5% ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਹਰ ਰੋਜ਼ 2000 ਕੈਲੋਰੀ ਖਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 10% ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੰਡ ਯਾਨੀ 200 ਕੈਲੋਰੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। 1 ਗ੍ਰਾਮ ਚੀਨੀ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4 ਕੈਲੋਰੀਜ਼ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 50 ਗ੍ਰਾਮ (ਲਗਭਗ 12 ਚਮਚੇ) ਖੰਡ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਅਮਰੀਕਨ ਹਾਰਟ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏ.ਐਚ.ਏ.) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 9 ਚਮਚ (36 ਗ੍ਰਾਮ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਡਿਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 6 ਚਮਚ (25 ਗ੍ਰਾਮ) ਤੋਂ ਵੱਧ ਚੀਨੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਖੰਡ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਸ਼ੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਜੰਕ ਫੂਡ ਅਤੇ ਮਠਿਆਈਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਨੂੰ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਪਾਈ ਗਈ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਐਡਿਡ ਸ਼ੂਗਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੋਟਾਪਾ, ਟਾਈਪ 2 ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੈਲੋਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਵਾਧੂ ਕੈਲੋਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਟੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖੰਡ ਦੀ ਖਪਤ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਅਤੇ ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।


author

Tarsem Singh

Content Editor

Related News