ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਪਪੀਤਾ? ਜਾਣੋ ਲਓ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਤੇ ਨੁਕਸਾਨ

Sunday, Oct 13, 2024 - 02:15 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਪਪੀਤਾ (ਪਾਪਾਇਆ) ਇਕ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕਤਮਕ ਫਲ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਸ਼ਨਕਲਾਂ ਵਿਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਖਾਸ ਆਕਰਸ਼ਕ ਰੰਗਤ, ਮਿਠਾਸ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੁਗੰਧ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਖਾਣਿਆਂ ਵਿਚ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਪੀਤੇ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C, ਵਿਟਾਮਿਨ A, ਫਾਈਬਰ, ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਪਚਨ ਸਿਸਟਮ ’ਚ ਸੁਧਾਰ, ਵਜ਼ਨ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ, ਪਪੀਤਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ :-

ਪੋਸ਼ਣਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ : ਪਪੀਤਾ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C, ਵਿਟਾਮਿਨ A, ਫੋਲੇਟ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਤੱਤ ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹਨ।

ਪਚਣ ’ਚ ਸੁਧਾਰ : ਪਪੀਤੇ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਜੀਰਨ ਅਤੇ ਗੈਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਗੁਦਾ ਪਚਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।

ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ : ਪਪੀਤਾ ਘੱਟ ਕੈਲੋਰੀ ਵਾਲਾ ਫਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ’ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਧੀਕ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਕਮ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਹੈ।

ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਤਾਕਤ : ਪਪੀਤੇ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀਓਕਸੀਡੈਂਟਸ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਵਿਟਾਮਿਨ C, ਸਰੀਰ ਦੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।

ਚਮੜੀ ਦੀ ਸਿਹਤ : ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਚਮੜੀ ’ਚ ਚਮਕ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਹਾਂਸੇ ਅਤੇ ਹੋਰ ਚਮੜੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।

ਨਜ਼ਰ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਪਪੀਤੇ ’ਚ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਜ਼ਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਾਦੀ ਨਜ਼ਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਦਿਲ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਪਪੀਤਾ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਸੇਵਨ ਖੂਨ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਜਿਗਰ ਦੀ ਸਿਹਤ : ਪਪੀਤਾ ਜਿਗਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ਾਕਤ ਪਦਾਰਥਾਂ ਨੂੰ ਡਿਟੌਕਸੀਫਾਈ ਕਰਨ ’ਚ ਸਹਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਹਾਰਮੋਨਲ ਬੈਲੰਸ : ਪਪੀਤਾ ਔਰਤਾਂ ’ਚ ਮਾਸਿਕ ਧਰਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਾਰਮੋਨਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਐਂਟੀ-ਇੰਫਰਾਲਮੈਂਟਰੀ ਗੁਣ : ਪਪੀਤਾ ਦੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ’ਚ ਸੁਜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਇੰਫਲਾਮੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੜਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।

ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ :- 

ਐਲਰਜੀ : ਕੁਝ ਲੋਕ ਪਪੀਤੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਐਲਰਜਿਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੈਸ਼, ਦਮ ਜਾਂ ਹੋਰ ਐਲਰਜਿਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।

ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀ : ਕੁਝ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਚੇ ਪਪੀਤੇ ’ਚ ਪੈਪਰਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਗਰਭ ਧਾਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਪਰ ਪੱਕਾ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਬਾਰੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

ਹਾਈ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ : ਪਪੀਤਾ ’ਚ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪੋਟੈਸ਼ੀਅਮ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਵੇਲੇ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਗਲੂਕੋਜ਼ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ : ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਪੀਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਕੁਝ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਲੈਣਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।

ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ : ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ’ਚ ਗੈਸ, ਅਜੀਰਨ ਜਾਂ ਡਾਇਰੀਆ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਖਾਣ ਜਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਪਤ : ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਪਪੀਤਾ ਖਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਅਤੀ ਖਪਤ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ : ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਗਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਪੀਤਾ ਦੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸੰਭਵਤ : ਕੁਝ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਮੱਛੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ : ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਛਲੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ’ਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ, ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਪੀਤਾ ਖਾਣ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ੱਕ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸਵਰਾ ਕਰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ।


 


Sunaina

Content Editor

Related News