ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਨਿਜ਼ਾਤ ਤਾਂ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਕਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ
Tuesday, Feb 11, 2025 - 06:10 PM (IST)
![ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਨਿਜ਼ਾਤ ਤਾਂ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਕਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ](https://static.jagbani.com/multimedia/2025_2image_18_10_02579345863.jpg)
ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦੇ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਸਾਡੀ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ। ਹਾਂ, ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਰਿਸਰਚ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਝ ਖਾਸ ਭੋਜਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ ਹਾਲਾਂਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਹੋਰ ਟਰਿੱਗਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਉਹ ਵਧੇਰੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਠਿਆਈ ਦਾ ਸੇਵਨ?
ਇਹ ਟਰਿੱਗਰ ਹਰ ਕਿਸੇ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਥੋੜਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਸਿੰਗਲ ਟਰਿੱਗਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕੋ ਜਿਹਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਫਿਰ ਵੀ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਨ ਜੋ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਜਾਂ ਖਰਾਬ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੈਲਥਲਾਈਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਜੋ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ:
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ, ਜਾਣ ਲਓ ਨੁਕਸਾਨ
ਕੈਫੀਨ- ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੈਫੀਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅਮਰੀਕੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕੈਫੀਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦੇ ਹਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕੈਫੀਨ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੌਫੀ, ਚਾਹ ਅਤੇ ਚਾਕਲੇਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸਵੀਟਨਰ- ਮਿਠਾਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡਜ਼ ਵਿਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਹ ਮਿੱਠੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਐਸਪਾਰਟੇਮ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੁਦਰਤੀ ਸਵੀਟਨਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਜਿਵੇਂ ਗੁੜ, ਸ਼ਹਿਦ ਆਦਿ।
ਅਲਕੋਹਲ: ਸ਼ਰਾਬ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। 2018 ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦੇ 35% ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਲਕੋਹਲ ਕਾਰਨ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 77% ਨੇ ਲਾਲ ਵਾਈਨ ਨੂੰ ਟਰਿੱਗਰ ਵਜੋਂ ਦੱਸਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਸ਼ਹਿਦ ਨਾਲ ਬਿਲਕੁੱਲ ਨਾ ਕਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ
ਚਾਕਲੇਟ- ਚਾਕਲੇਟ ਵੀ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਕੈਫੀਨ ਅਤੇ ਬੀਟਾ-ਫੇਨਾਈਲੇਥਾਈਲਾਮੀਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਕਲੇਟ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬੇਰੀ ਜਾਂ ਚੈਰੀ ਤੋਂ ਬਣੀ ਚਾਕਲੇਟ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਟਰਿੱਗਰ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹੋ।
MSG (ਮੋਨੋਸੋਡੀਅਮ ਗਲੂਟਾਮੇਟ)- MSG ਚੀਨੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਹਨ। ਕੁਝ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਟਰਿੱਗਰ ਦਾ ਕਾਰਨ ਮੰਨਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-30 ਦਿਨ ਪੀਓ ਔਲਿਆਂ ਦਾ ਜੂਸ, ਫਿਰ ਦੇਖੋ ਕਮਾਲ
ਫਰਮੈਂਟਡ ਫੂਡਜ਼- ਫਰਮੈਂਟਡ ਫੂਡਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਟਾਇਰਾਮਿਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਫਰਮੈਂਟੇਡ ਕਿਮਚੀ, ਸੋਇਆ ਸਾਸ ਅਤੇ ਸੌਰਕਰਾਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰ ਦਰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।