ਫਲ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਬ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਇਸ ਦੇ ਇੰਨੇ ਫਾਇਦੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤੁਸੀਂ

Monday, Aug 12, 2024 - 01:07 PM (IST)

ਫਲ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਬ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਇਸ ਦੇ ਇੰਨੇ ਫਾਇਦੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ ਤੁਸੀਂ

ਜਲੰਧਰ- ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਈ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਸੁੱਟਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
*  ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਵਿੱਚ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।

* ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਵਿੱਚ ਕਵੇਰਸੇਟਿਨ ਵਰਗੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਫ੍ਰੀ ਰੈਡੀਕਲਸ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।

 * ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਏ ਅਤੇ ਕੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਵਰਗੇ ਖਣਿਜ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।

* ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਪੇਟ ਭਰਿਆ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੁੱਖ ਘੱਟ ਲੱਗਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰ ਕੰਟਰੋਲ 'ਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

*  ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਲੀਫੇਨੌਲ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰੀਏ

ਸਮੂਦੀਜ਼ ਅਤੇ ਸ਼ੇਕ

 ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਸਮੂਦੀ ਜਾਂ ਸ਼ੇਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵਰਤੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਵਾਦ ਵਧੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਵੀ ਮਿਲਣਗੇ।

ਸਲਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰੋ

ਤੁਸੀਂ ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਲਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਸਲਾਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਖਾਸ ਕਰੰਚ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦੇਵੇਗਾ।

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਦੀ ਚਾਹ

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਕੇ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਾਹ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ 'ਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਵੀ ਮਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਬੇਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਰਤੋ

ਤੁਸੀਂ ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਈ, ਕੇਕ ਜਾਂ ਮਫ਼ਿਨ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ ਵੀ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਬੇਕਿੰਗ ਪਕਵਾਨ ਦੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।

ਚਿਹਰੇ ਦਾ ਮਾਸਕ

ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਿਹਰੇ 'ਤੇ ਲਗਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਚਮਕ ਆਵੇਗੀ।

ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਓ

ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸੇਬ ਦਾ ਜੂਸ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛਿਲਕੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੂਸਰ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੂਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ।

DIY ਸਕ੍ਰੱਬ

ਤੁਸੀਂ ਸੇਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਤੇਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਕਰਬ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਚਮੜੀ 'ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਚਮੜੀ ਦੇ ਮਰੇ ਹੋਏ ਸੈੱਲ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਚਮੜੀ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
 


author

Tarsem Singh

Content Editor

Related News