ਖਰੀਦਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਮਿਠਾਈ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ

Thursday, Oct 10, 2024 - 02:10 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਿੱਠਾਈਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਮਾਂ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨਾਲ ਹੀ ਖਰਾਬ ਜਾਂ ਘੱਟ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦਾ ਜੋਖਮ ਵੀ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਚ ਦੁਕਾਨਦਾਰਾਂ ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਕਈ ਵਾਰ  ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੀ ਥਾਂ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੁਝ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਨ :

ਮਿਠਾਈ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ :

ਮਾਵੇ ਦੀ ਮਿਠਾਈ : ਮਾਵਾ (ਖੋਆ) ਨਾਲ ਬਣੀ ਮਿਠਾਈਆਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦੀ ਤਾਜਗੀ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ। ਕਈ ਵਾਰ ਮਾਵਾ ’ਚ ਨਕਲੀ ਪਦਾਰਥ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਰੰਗੀਂ ਮਿਠਾਈਆਂ : ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਰੰਗ ਵਾਲੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ’ਚ ਨਕਲੀ ਰੰਗਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਕੁਦਰਤੀ ਰੰਗਾਂ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ।

ਸੁਗੰਧ : ਮਿਠਾਈ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਤੇ ਤਾਜਗੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮਝ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਿਠਾਈ ਕਿੰਨੀ ਤਾਜ਼ਾ ਹੈ। ਜੇ ਮਿਠਾਈ ’ਚ ਬਦਬੂ ਆਵੇ ਜਾਂ ਸੁੰਗਧ ਗਲਤ ਲੱਗੇ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਨਾ ਖਰੀਦੋ।

PunjabKesari

ਮਿਆਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ :

- ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਗੁਜ਼ਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਜਾਰੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਿਠਾਈ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੋ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚੋ।

ਹਾਈਜੀਨ ਅਤੇ ਸਾਫ਼ ਸੁਥਰਾਈ :

- ਜਿਸ ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਮਿਠਾਈ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਸਾਫ਼ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਦੇ ਪੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਜਰੂਰ ਵੇਖੋ। ਅਗਰ ਮਿਠਾਈਆਂ ਬਾਹਰ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਉਸ ਦੌਰਾਨ ਹਾਈਜੀਨ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਉਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

PunjabKesari

ਨਕਲੀ ਮਾਵੇ ਤੋਂ ਬਚੋ :

- ਕਈ ਵਾਰ ਮਾਵਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਨਕਲੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖਰੀਦ ਕਰੋ ਅਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਘਰ ਵਿੱਚ ਮਿਠਾਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿਓ।

 ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਖਰੀਦੋ :

- ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਠਾਈ ਇਕੱਠੀ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ 'ਚ ਤਾਜ਼ਾ ਮਿਠਾਈ ਖਰੀਦੋ। ਜੇਕਰ ਮਿਠਾਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਣੀ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਬਾਕਸ ਜਾਂ ਪੈਕਜਿੰਗ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ।

  ਘਰ ਦੀ ਬਣੀ ਮਿਠਾਈ :

- ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਵਿਕਲਪ ਘਰ ’ਚ ਬਣੀ ਮਿਠਾਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਘਰ ’ਚ ਮਿਠਾਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਸਫਾਈ ਦਾ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮਿਠਾਈ ’ਚ ਵਰਤੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।

ਆਰਟਿਫ਼ੀਸ਼ਲ ਮਿਠਾਸ ਤੋਂ ਬਚੋ :

ਕਈ ਵਾਰ ਨਕਲੀ ਮਿਠਾਸ ਪਦਾਰਥ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਲਈ ਹਾਨਿਕਾਰਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਤਕ ਮਿਠਾਸ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿਓ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੰਡ ਜਾਂ ਗੁੜ।

ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨ ਨਾਲੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਿਠਾਈ ਖਾਓ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ।


 


Sunaina

Content Editor

Related News