Diabetic patient ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਇਹ ਦਾਲਾਂ, ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਕਾਰਨ
Saturday, Jan 11, 2025 - 12:57 PM (IST)
ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਖੂਨ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰੱਖਣਾ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਦਾਲਾਂ ਹੈਲਦੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਇਬਰ ਦਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੋਤ ਹਨ ਪਰ ਕੁਝ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉੱਚ ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ (GI) ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਸਮੱਗਰੀ ਖੂਨ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਸਹੀ ਦਾਲ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਅਸਰ ਨਾ ਪਏ। ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਅੰਸ਼ਾਂ ’ਚ ਉਹ ਦਾਲਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤੀ ਨਾਲ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰੀਰ ’ਚ ਦਿਸ ਰਹੇ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੱਛਣ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ Hemoglobin ਦੀ ਕਮੀ
ਨਾ ਖਾਓ ਇਹ ਦਾਲਾਂ :-
ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ (Toor Dal)
- ਅਰਹਰ ਦੀ ਦਾਲ ’ਚ ਉੱਚ ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ (GI) ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਖੂਨ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਹੀ ਖਾਓ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰੀਰ ’ਚ ਦਿਸ ਰਹੇ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲੱਛਣ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ Liver ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ
ਚਨਾ ਦਾਲ
- ਚਨਾ ਦਾਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟਸ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਹ ਫਾਇਬਰ ’ਚ ਧਨੀ ਹੈ, ਪਰ ਇਸ ਦਾ ਅਧਿਕ ਸੇਵਨ ਖੂਨ ’ਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਊਰਦ ਦੀ ਦਾਲ (Urad Dal)
- ਊਰਦ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਲ ਨਾਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਚਣ ’ਚ ਭਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਇਹ ਚੀਜ਼! ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਅਣਗਿਣਤ ਫਾਇਦੇ
ਧਿਆਨਰੱਖਣ ਯੋਗ ਗੱਲਾਂ :-
- ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਤਕਾਰ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਹਰੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਨਾਲ ਮਿਲਾਕੇ ਖਾਓ।
- ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਡਾਇਟੀਸ਼ਨ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- chewing gum ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੈਂਸਰ, ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ!
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ