ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹੋ ਜਾਣ ਸਾਵਧਾਨ! Artificial sweeteners ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ

Saturday, Sep 14, 2024 - 11:19 AM (IST)

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ : ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਖੰਡ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਸਵੀਟਨਰਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਸ਼ੂਗਰ ਨਾ ਹੋਣ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਫੂਡ ਆਈਟਮਾਂ ਨਾਲ ਬਣੇ ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਅਲਰਟ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਤਾਜ਼ਾ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨਕਲੀ ਮਿੱਠਾ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਨਕਲੀ ਮਿੱਠੇ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਖ਼ਤਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ।

ਡਾਕਟਰ ਸਟੈਨਲੀ ਹੇਜ਼ਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਨੇ NIH ਦੁਆਰਾ ਫੰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਨਕਲੀ ਮਿੱਠਾ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਦਾ ਹੈ।

ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਠਾਈਆਂ ਨੂੰ ਖੂਨ ਦੇ xylitol ਪੱਧਰਾਂ ਅਤੇ ਪਲੇਟਲੈਟ ਫੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਜੂਨ 2024 ਵਿੱਚ ਯੂਰਪੀਅਨ ਹਾਰਟ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਖੋਜ ਲਈ 10 ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਖੂਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਲਏ ਗਏ। ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਵੀਟਨਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਾਇਲੀਟੋਲ ਦਾ ਪੱਧਰ 1,000 ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਗਿਆ। 4 ਤੋਂ 6 ਘੰਟਿਆਂ ਬਾਅਦ ਬੇਸਲਾਈਨ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਖੂਨ ਵਿੱਚ xylitol ਦਾ ਪੱਧਰ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਖੂਨ ਦੇ ਥੱਕੇ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਨੇ ਪਾਇਆ ਕਿ ਹਾਈ ਬਲੱਡ xylitol ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ 50% ਵੱਧ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਜਿੰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕਸਰਤ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪਰ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਾਰਟ ਕੱਟਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਆਉਣਗੀਆਂ।


Tarsem Singh

Content Editor

Related News