Health Tips: ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਖੁਰਾਕ 'ਚ ਅਮਰੂਦ ਸਣੇ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਰੋ ਸ਼ਾਮਲ

Wednesday, Aug 18, 2021 - 11:02 AM (IST)

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਸ਼ੂਗਰ ਜੋ ਕਿ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਿਰਫ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿਚ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਤਬਦੀਲੀ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕੋਈ ਮੌਸਮੀ ਖੁਰਾਕ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਕਲ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ  9 ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ ਹਨ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ..

ਮੇਥੀ ਨੂੰ ਬੀਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।  ਮੇਥੀ ਸਰਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ...
ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ
ਮੇਥੀ ਨੂੰ ਬੀਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਜਾਂ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਤੋਂ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮੇਥੀ ਸਰਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਆਦਰਸ਼ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 4HO-Ile ਨਾਮਕ ਅਸਾਧਾਰਣ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਨਸੁਲਿਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗਾਜਰ
ਗਾਜਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਫਸਲ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਗਲਾਈਸੀਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਤਮ ਕਰਨ 'ਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।

10 Ways to Control Your Diabetes [Tips & Resources] | AgaMatrix
ਖੱਟੇ ਫਲ
ਮਾਹਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿੰਬੂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਖੱਟੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਪਰਫੂਡਜ਼ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਅਮੈਰੀਕਨ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨਿੰਬੂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਖੱਟੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ 'ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਸੁਪਰਫੂਡਜ਼' ਮੰਨਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੰਤਰੇ ਨੂੰ ਸਲਾਦ ਜਾਂ ਘਰੇਲੂ ਰਸ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਧਿਐਨਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੌਂਗ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਸਪਾਈਕਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨੈਚੁਰਲ ਮੈਡੀਸਨ ਜਰਨਲ ਵਿਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਤ ਇਕ ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਸ਼ੂਗਰ ਵਾਲੇ ਚੂਹਿਆਂ ਉਤੇ ਲੌਂਗਾਂ ਦੇ ਹਾਈਪੋਗਲਾਈਕੈਮਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦਾ ਜੈਨੇਟਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਕਿ ਲੌਂਗ ਇੰਸੁਲਿਨ ਦੇ ਸੱਕਣ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਇਨਸੁਲਿਨ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। 
ਮਿੱਠੇ ਆਲੂ
ਮਿੱਠੇ ਆਲੂ ਵਿਚ ਮੱਧਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਗੈਸਟ੍ਰੋਇੰਟੇਸਟਾਈਨਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਸਲ ਵਿਚ ਨਿਯਮਿਤ ਆਲੂਆਂ ਦੇ ਉਲਟ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।

benefits of cinnamon learn these tips | daily post punjabi
ਦਾਲਚੀਨੀ
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਹੀ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੇ ਉਪਚਾਰ ਵਾਲੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੈ। ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਵਾਲੀ ਦਾਲਚੀਨੀ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨਾਂ ਵਿਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਚੁਕੰਦਰ ਟਾਈਪ-2 ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਸਲਾਹਕਾਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਾਹਿਰ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਚੁਕੰਦਰ ਦੇ ਸੂਖਮ ਮਿੱਠੇ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਚੁਕੰਦਰ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਾਈਬਰ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਮੈਂਗਨੀਜ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਪਾਲਕ, ਫਾਈਬਰ ਦਾ ਇੱਕ ਸਰਵੋਤਮ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਇਹ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸਮਾਂ ਲੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਕ ਗੈਰ-ਸਟਾਰਚ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਗਲਾਈਸੀਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ।

ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1 ਅਮਰੂਦ ਖਾਓ, ਅਨੇਕਾਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਓ
ਅਮਰੂਦ
ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਵੱਧਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸੰਤੁਸ਼ਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੀਆਂ ਸਪਾਈਕਸ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀ ਹੈ। ਅਮਰੂਦ ਵਿਚ ਗਲਾਈਸੀਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਵੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ।


 


Aarti dhillon

Content Editor

Related News