ਤਿਉਹਾਰੀ ਸੀਜ਼ਨ, ਘਰ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਲੱਡੂ
Saturday, Oct 12, 2024 - 02:58 PM (IST)
ਵੈੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੌਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮਿਠਾਈ ਦਿਵਾਲੀ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਸ ਮੌਕੇ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਚੋਣ ਹੈ। ਇਹ ਲੱਡੂ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਓ, ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਾਦਾ ਤਰੀਕਾ ਵੇਖਦੇ ਹਾਂ :
ਸਮੱਗਰੀ :-
- 2 ਕੱਪ ਤਾਜ਼ਾ ਨਾਰੀਅਲ ਬੁਰਾਦਾ (ਸੁੱਕਾ ਨਾਰੀਅਲ ਵੀ ਵਰਤ ਸਕਦੇ ਹੋ)
- 1 ਕੱਪ ਘਾਟਾ ਦੁੱਧ (ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ)
- 2 ਟੇਬਲ-ਚਮਚ ਘਿਓ
- 1/2 ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ
- ਸੁੱਕਾ ਮੇਵਾ (ਬਾਦਾਮ, ਕਾਜੂ, ਪਿਸਤਾ) - ਗਾਰਨਿਸ਼ ਲਈ
ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
1. ਨਾਰੀਅਲ ਨੂੰ ਭੁੰਨਣਾ : ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਫਿਰ ਨਾਰੀਅਲ ਦਾ ਬੁਰਾਦਾ ਪੈਨ ’ਚ ਪਾਓ ਅਤੇ 4-5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਭੁੰਨੋ ਜਦ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀ ਹਲਕੀ ਭੂਰੀ ਸੁਰਖੀ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ। ਇਸਨੂੰ ਢਿੱਲਾ ਭੂਨੋ ਤਾਂ ਕਿ ਜਲ ਨਾ ਜਾਵੇ।
2. ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ ਮਿਲਾਓ : ਜਦੋਂ ਨਾਰੀਅਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭੁੰਨ ਜਾਵੇ, ਇਸ ’ਚ ਕੰਡੈਂਸਡ ਮਿਲਕ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਬੁਰਾਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਲਗਾਤਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੈਨ ਨਾਲ ਚਿੱਪਕੇ ਨਾ।
3. ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ : ਜਦੋਂ ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਪੈਨ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਛੱਡਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇ, ਤਦ ਇਸ ’ਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਇਹ ਸੁਗੰਧ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੱਡੂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧੇਗਾ।
4. ਲੱਡੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈੱਟ ਕਰੋ ਮਿਸ਼ਰਣ : ਮਿਸ਼ਰਣ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਣ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਗੈਸ ਤੋਂ ਹਟਾ ਲਵੋ ਅਤੇ ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਜਦ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੱਥ ਨਾਲ ਛੋਹਣ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਛੋਟੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ’ਚ ਵੰਡੋ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਗੋਲ ਲੱਡੂ ਬਣਾਉ।
5. ਗਾਰਨੀਸ਼ਿੰਗ : ਬਣਾਏ ਹੋਏ ਲੱਡੂਆਂ ਨੂੰ ਬਾਦਾਮ, ਕਾਜੂ ਜਾਂ ਪਿਸਤੇ ਨਾਲ ਸਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਬੁਰਾਦੇ ’ਚ ਲੱਡੂਆਂ ਨੂੰ ਰੋਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕਿ ਇਹ ਹੋਰ ਸੁੰਦਰ ਲੱਗਣ।
6. ਸਰਵਿੰਗ ਲਈ ਤਿਆਰ : ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਲੱਡੂ ਤਿਆਰ ਹਨ! ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਫ੍ਰਿਜ ’ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਸੌਖੇ ਅਤੇ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਲੱਡੂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਆਉਣਗੇ।