Breakfast ’ਚ ਰੋਜ਼ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਪਰਾਂਠੇ ਤਾਂ ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ
Sunday, Feb 16, 2025 - 12:55 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਭਾਰਤੀ ਘਰਾਂ ’ਚ ਨਾਸ਼ਤੇ ’ਚ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣਾ ਬਹੁਤ ਆਮ ਗੱਲ ਹੈ ਪਰ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀ ਰਾਏ ਹੈ। ਪਰਾਠੇ ਸੁਆਦ ’ਚ ਸੁਆਦੀ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਖਾਧਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਪਰਾਠੇ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ’ਚ ਦਲੀਆ, ਓਟਸ, ਪੋਹਾ, ਉਪਮਾ ਜਾਂ ਮਲਟੀਗ੍ਰੇਨ ਪਰਾਠਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਹਿਲਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਵੇਰੇ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣ ਦੇ ਕੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹਨ।
ਸਵੇਰੇ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ
ਪਰੌਂਠਿਆਂ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਤੇਲ ਜਾਂ ਘਿਓ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਕੈਲੋਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਤਲੇ ਹੋਏ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਭਾਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬੈਠੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ, ਇਹ ਮੋਟਾਪੇ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਘਿਓ ਨਾਲ ਬਣੇ ਪਰਾਠੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਐਸਿਡਿਟੀ, ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਕਬਜ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਵੇਰੇ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਫੁੱਲਣ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਅਤੇ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ
ਘਿਓ ਅਤੇ ਤੇਲ ’ਚ ਤਲੇ ਹੋਏ ਪਰਾਠੇ ਮਾੜੇ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ (LDL) ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਸ਼ੂਗਰ ਜਾਂ ਉੱਚ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਪਰਾਂਠੇ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟੇ ਜਾਂ ਰਿਫਾਇੰਡ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਰਾਂਠੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਜੇ ਉਹ ਚਿੱਟੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪਰੌਂਠੇ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੁਝ ਸੁਝਾਅ
ਕਣਕ, ਬਾਜਰਾ, ਜਵਾਰ, ਜਵੀ ਜਾਂ ਮਲਟੀਗ੍ਰੇਨ ਆਟੇ ਤੋਂ ਪਰਾਠੇ ਬਣਾਓ। ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਕ ਨਾਨ-ਸਟਿਕ ਪੈਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਘਿਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਆਲੂ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਪਨੀਰ, ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਮੇਥੀ, ਮੂਲੀ, ਪਾਲਕ, ਸੋਇਆ, ਛੋਲੇ ਜਾਂ ਦਾਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਦਹੀਂ ਜਾਂ ਛਾਛ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰੌਂਠਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਹਲਕਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰਾਂਠੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਲਕੀ ਸੈਰ ਕਰੋ ਜਾਂ ਕੋਈ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਰੋ, ਤਾਂ ਜੋ ਚਰਬੀ ਇਕੱਠੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ
- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਰਾਠੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ।
-ਹਫ਼ਤੇ ਵਿਚ 2-3 ਵਾਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਪਰਾਠੇ ਖਾਣਾ ਚੰਗਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਘਿਓ ਵਾਲੇ ਪਰਾਂਠੇ ਤੋਂ ਬਚੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਲਓ।