ਸਰਦੀ-ਖਾਂਸੀ ਤੋਂ ਹੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਤਾਂ ਘਰ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਅਦਰਕ ਦਾ ਹਲਵਾ, ਜਾਣੋ ਤਰੀਕਾ

Wednesday, Nov 20, 2024 - 04:47 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਅਦਰਕ ਹਲਵਾ ਇਕ ਮਿੱਠਾ ਅਤੇ ਸੁਆਦਿਸ਼ਤ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਠੰਡੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੱਕਾ ਹੋਇਆ ਹਲਵਾ ਅਦਰਕ, ਖੋਆ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਨ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਗੰਧ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਦੇਣ ਲਈ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤਾ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਹਲਵੇ ’ਚ ਅਦਰਕ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਅਦਰਕ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਇਹ ਹਲਵਾ ਹਜ਼ਮ ਹੋਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ ਸਧਾਰਣ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਸਵਾਦ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਇਹ ਕਾਲੀ ਚੀਜ਼, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਫਾਇਦੇ

ਅਦਰਕ ਦਾ ਹਲਵਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ :-

ਅਦਰਕ - 1 ਕੱਪ (ਕਸਿਆ ਹੋਇਆ)

ਖੋਆ - 1/2 ਕੱਪ (ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਧ ਜਾਂ ਘਟ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ)

ਘਿਓ - 2-3 ਚਮਚ

ਖੰਡ - 1/2 ਕੱਪ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਾ ਜਾਂ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ)

ਦੁੱਧ - 1/2 ਕੱਪ

ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਚਮਚ

ਮੇਵੇ - ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ, ਪਿਸਤਾ : 2-3 ਚਮਚ (ਬਰੀਕ ਕੱਟੇ ਹੋਏ)

ਕੇਸਰ - 7-8 ਧਾਗੇ (ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ)

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਗੁੜ, ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫਾਇਦੇ

ਹਲਵਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

ਅਦਰਕ ਦੀ ਤਿਆਰੀ

- ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਸਾਫ ਕਰ ਲਓ। ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਸ ਲਓ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰੇਟਰ ਨਾਲ) ਜਾਂ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਕੇ।

- ਕੁਝ ਲੋਕ ਗ੍ਰੇਟ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਅਦਰਕ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕਿ ਅਦਰਕ ਦਾ ਤਿੱਖਾ ਪਣ ਘਟ ਸਕੇ। ਇਸ ਲਈ ਕਸੇ ਹੋਏ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ’ਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਨਿਕਾਲ ਦਿਓ।

ਘਿਓ ’ਚ ਅਦਰਕ ਭੁੰਨਣਾ

- ਇਕ ਪੈਨ ਜਾਂ ਕੜਾਹੀ ’ਚ 2-3 ਚਮਚ ਘਿਓ ਪਾਓ ਅਤੇ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਘਿਓ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਉਸ ’ਚ ਕਸਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ ਪਾਓ।

- ਇਸ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਮੱਧਮ  ਹੀਟ 'ਤੇ 5-7 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਹ ਅਲਟਰਨੇਟ ਸਵਾਦ ਨਾਲ ਸੁਗੰਧਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ। ਅਦਰਕ ਦਾ ਰੰਗ ਵੀ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸੁਨਹਿਰਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।

ਦੁੱਧ ਪਾਉਣਾ

- ਹੁਣ ਇਸ ’ਚ 1/2 ਕੱਪ ਦੁੱਧ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਉ।

- ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਹੀਟ 'ਤੇ ਰੱਖ ਕੇ ਪਕਾਉ। ਦੁੱਧ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਗਾੜਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਦੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ’ਚ ਗੁਲਮੇਲ ਹੋਵੇਗਾ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਡਿਨਰ ਟਾਈਮ ਦਾ ਫਿਕਸ ਕਰ ਲਓ ਇਹ ਸਮਾਂ, ਫਾਇਦੇ ਸੁਣ ਹੋ ਜਾਓਗੇ ਹੈਰਾਨ

ਖੰਡ ਅਤੇ ਖੋਆ ਨੂੰ ਪਾਓ

- ਜਦ ਦੁੱਧ ਥੋੜ੍ਹਾ ਗਾੜਾ ਹੋ ਜਾਏ, ਤਾਂ ਇਸ ’ਚ ਚੀਨੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।

- ਖੰਡ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁੱਲ ਜਾਣ ਤੱਕ ਉਹੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਪਕਾਓ।

- ਹੁਣ ਇਸ ’ਚ ਖੋਆ/ਮੇਵਾ ਪਾਓ (ਮਾਵਾ ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਆਰਥਰ ਕਰਕੇ ਇਸ ’ਚ ਪਾਉ, ਇਹ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਖਰਾ ਸੁਆਦ ਦੇਵੇਗਾ)। ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾ ਕੇ 5-7 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉ, ਜਦ ਤੱਕ ਹਲਵਾ ਘਿਓ ਨਾ ਛੱਡਣ ਲੱਗੇ।

ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਸਜਾਓ

- ਹਲਵੇ ’ਚ 1/2 ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਸੁਗੰਧ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਸਵਾਦ ਵਧੇਗਾ।

- ਫਿਰ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਪਿਸਤਾ ਪਾਓ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਕ੍ਰੰਚੀ ਸਟ੍ਰੱਕਚਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵੀ ਵਧਾਏਗਾ।

ਕੇਸਰ ਦੀ ਵਰਤੋ

- ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਕੇਸਰ ਵਰਤ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੇ ਗਰਮ ਦੁੱਧ ’ਚ ਭਿਓਂ ਕੇ, ਹਲਵੇ ’ਚ ਪਾਓ। ਇਹ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰਾ ਰੰਗ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸੁਗੰਧ ’ਚ ਵੀ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ।

ਹਲਵਾ ਪਕਾਉਣਾ

- ਹੁਣ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਮੱਧਮ ਹੀਟ 'ਤੇ 5-10 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉ। ਜਦ ਤੱਕ ਹਲਵਾ ਘਿਓ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖੋ।

- ਜਦ ਸਾਰਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਘਿਓ ਛੱਡ ਦੇਵੇ ਅਤੇ ਹਲਵਾ ਇਕ ਮੋਟੇ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟੈਕਸਚਰ ਵਾਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਹਲਵਾ ਤਿਆਰ ਹੈ।

ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ

- ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਗਰਮ-ਗਰਮ ਪੇਸ਼ ਕਰੋ।

- ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਟੋਰੀਆਂ ’ਚ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਬੜੀ ਥਾਲੀ ’ਚ ਸਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

- ਸਹੀ ਮੌਕੇ ਤੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਿਉਹਾਰ ਜਾਂ ਸਪੈਸ਼ਲ ਮੌਕੇ, ਇਹ ਹਲਵਾ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਅਤੇ ਸੁਆਦਿਸ਼ਤ ਹੋਵੇਗਾ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਰੱਖਣੈ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ, ਮੁੜ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ

ਟਿਪਸ :-

ਖੰਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ

- ਤੁਸੀਂ ਖੰਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਵਧਾ ਜਾਂ ਘਟਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਦਰਕ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਤਿੱਖੀ ਮਿਠਾਸ ਨਾਲ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਹੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖ਼ੁਸ਼ਬੂਦਾਰ ਬਣੇਗਾ।

ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਟਾਈਮ

- ਹਲਵਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਘੀ ਛੱਡੇ ਅਤੇ ਗਾੜਾ ਹੋਵੇ।

 ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼

- ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਹਲਵੇ ਨੂੰ ਰੰਗਤ ਵਾਲਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੇਸਰ ਦੇ ਧਾਗੇ ਉਸਦੇ ਸੁੰਦਰ ਰੰਗ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰਾ ਅਨੰਦ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।  

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।  

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ


Sunaina

Content Editor

Related News