Health Tips : ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਣ ਲਈ ਖਾਓ ਦਹੀਂ ਸਣੇ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ
Saturday, Aug 14, 2021 - 11:08 AM (IST)
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ 'ਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਹ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਭੋਜਨ ਖਾਓ: ਬਰਸਾਤ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਇੱਕ ਆਮ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਸਮ 'ਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਵਧੇਰੇ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹੀ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਕਾਰਨ ਢਿੱਡ ਦਰਦ ਜਾਂ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ 'ਚ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੰਤੜੀਆਂ 'ਚ ਮੌਜੂਦ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰੀ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹੈਲਥਲਾਈਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਭੋਜਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ 'ਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ 'ਚ, ਜਦੋਂ ਸਰੀਰ 'ਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਵਧ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸਾਡੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਆਦਿ ਵੀ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਡਿਪਰੈਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਸੀਂ ਘੱਟ ਬਿਮਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਫੂਡਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ।
ਦਹੀਂ
ਦਹੀਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਭੋਜਨ 'ਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਦਹੀ, ਮੱਖਣ, ਲੱਸੀ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਡਲੀ ਅਤੇ ਡੋਸਾ
ਇਡਲੀ ਅਤੇ ਡੋਸਾ ਚੌਲਾਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਫਰਮੈਂਟਡ (ਖਮੀਰ) ਕਰ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਕੇ, ਇਸਦੀ ਜੀਵ -ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਪਨੀਰ
ਪਨੀਰ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਕੱਚਾ ਜਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਫਰਮੈਂਟਡ ਸੋਇਆਬੀਨ
ਤੁਸੀਂ ਚਟਨੀ, ਅਚਾਰ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ 'ਚ ਫਰਮੈਂਟਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੈ।
ਮਿਸੋ ਸੂਪ
ਜਾਪਾਨੀ ਮਿਸੋ ਸੂਪ ਇੱਕ ਫਰਮੈਂਟਡ ਸੋਇਆਬੀਨ ਪੇਸਟ ਤੋਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਲ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਆਨਲਾਈਨ ਖਰੀਦ ਸਕਦੇ ਹੋ।