ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਮੇਥੀ ਦੀ ਕੜੀ , ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ

Thursday, Nov 21, 2024 - 05:35 AM (IST)

ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਮੇਥੀ ਦੀ ਕੜੀ , ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ

ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਮੇਥੀ ਦੀ ਕੜੀ ਇਕ ਸੁਆਦਿਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਹੈ ਜੋ ਪੰਜਾਬੀ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਵੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਇਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਮੇਥੀ ਦੇ ਤਾਜ਼ੇ ਪੱਤੇ, ਦਹੀਂ, ਬੇਸਨ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸੁੰਦਰ ਸੰਯੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਦੇ ਤਿੱਖੇ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਕੜੀ ਦੇ ਮਾਸਲੇ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਸ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੜੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਤਰੀਕੇ ਹਨ ਪਰ ਹਰ ਤਰੀਕਾ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮੇਥੀ ਦੀ ਕੜੀ ਦਾ ਖਾਸ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਪੌਸਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਸਵਾਦਿਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਸਰਦੀ-ਖਾਂਸੀ ਤੋਂ ਹੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਤਾਂ ਘਰ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਅਦਰਕ ਦਾ ਹਲਵਾ, ਜਾਣੋ ਤਰੀਕਾ

ਕੜੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ :-

ਦਹੀਂ -2 ਕੱਪ
ਬੇਸਨ - 4-5 ਚਮਚ
ਪਾਣੀ - 2 ਕੱਪ
ਹਲਦੀ ਪਾਉਡਰ - 1/2 ਚਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਉਡਰ - 1/2 ਚਮਚ
ਨਮਕ - ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਇਹ ਕਾਲੀ ਚੀਜ਼, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੇ ਫਾਇਦੇ

ਤੜਕੇ ਲਈ :-

- ਤੇਲ/ਘੀ - 2 ਚਮਚ
- ਰਾਈ/ਜੀਰਾ - 1/2 ਚਮਚ
- ਲਸਣ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ) -
- ਪਿਆਜ਼ (ਬਰੀਕ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ) - 1 ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦਾ
- ਹਰੇ ਮਿਰਚ - 2 (ਚੀਰ ਲਗਾਈ ਹੋਈ)
- ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤੇ (ਤਾਜ਼ੇ) - 1 ਕੱਪ
- ਕੜੀ ਪੱਤਾ - 8-10

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ -  ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਗੁੜ, ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋਣਗੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਫਾਇਦੇ

ਤਿਆਰੀ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

ਕੜੀ ਦੀ ਤਿਆਰੀ
1. ਇਕ ਬੋਲ ਵਿਚ ਦਹੀਂ ਲਓ। ਇਸ ਵਿਚ ਬੇਸਨ, ਹਲਦੀ ਪਾਉਡਰ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਉਡਰ ਅਤੇ ਨਮਕ ਮਿਲਾਓ।
2. ਇਸ ਮਿਸਰਣ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫੈਂਟੋ ਤਾਂ ਜੋ ਕੋਈ ਗਠਾ ਨਾ ਰਹੇ।
3. ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪਤਲਾ ਮਿਸਰਣ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਅਜਵਾਇਨ ਕਿਉਂ ਹੈ ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ? ਕੀ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ

ਤੜਕੇ ਦੀ ਤਿਆਰੀ

1. ਪੈਨ ਵਿੱਚ ਤੇਲ/ਘੀ ਗਰਮ ਕਰੋ। 
2. ਰਾਈ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚਟਖਣ ਲੱਗਣ, ਤਾਂ ਲਸਣ, ਪਿਆਜ਼ ਅਤੇ ਹਰੇ ਮਿਰਚਾਂ ਨੂੰ ਸੋਨੇਰੀ ਰੰਗ ਦਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ। 
3. ਕੜੀ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਪਾਓ। ਮੇਥੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਨਰਮ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨਦੇ ਰਹੋ।

ਕੜੀ ਪਕਾਉਣਾ

1. ਤੜਕੇ ਵਿਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਕੜੀ ਮਿਸਰਣ ਪਾਓ। ਹੌਲੀ ਹੌਲੀ ਚਲਾਉਣਦਿਆਂ ਇਸਨੂੰ ਉਬਾਲ ਤੱਕ ਲਿਆਓ।
2. ਗੈਸ ਹੌਲੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੜੀ ਨੂੰ 15-20 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਣ ਦਿਓ, ਜਦ ਤੱਕ ਇਹ ਗਾੜ੍ਹੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਏ।
3. ਸੁਆਦ ਚੱਖੋ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਨਮਕ ਜੋੜੋ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਕਿਚਨ ’ਚ ਰੱਖੀ ਇਹ ਚੀਜ਼ ਗੁਣਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ, ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਸਰਵਿੰਗ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

- ਗਰਮ ਮੇਥੀ ਕੜੀ ਨੂੰ  ਚਾਵਲ ਜਾਂ ਫੁਲਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਰੋਸੋ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਅਚਾਰ ਜਾਂ ਪਾਪੜ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਸਰੀਰ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹਨ ਇਹ Soaked almonds, ਜਾਣ ਲਓ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਸੁਝਾਅ 

- ਜੇ ਮੇਥੀ ਦੀ ਤਿੱਖੀ ਮਹਿਕ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਨਮਕ ਲਗਾ ਕੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਛੱਡ ਦਿਓ, ਫਿਰ ਧੋ ਲਵੋ।
- ਕੜੀ ’ਚ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਕ ਚਿਪਟੀ ਗਰਮ ਮਸਾਲਾ ਪਾਉ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।  

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ


author

Sunaina

Content Editor

Related News