ਕਿਵੇਂ ਘਰ 'ਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਸਪੰਜੀ ਰਸਗੁੱਲੇ

Friday, Oct 11, 2024 - 01:53 PM (IST)

ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਸਪੰਜੀ ਰਸਗੁੱਲੇ ਘਰ ’ਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਸਾਨ ਹੈ। ਬੱਸ ਕੁਝ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਬੰਗਾਲੀ ਮਿਠਾਈ ਆਪਣੇ ਨਰਮ ਅਤੇ ਸਪੰਜੀ ਤਸਰੀਏ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ। ਘਰ 'ਚ ਸਪੰਜੀ ਰਸਗੁੱਲੇ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਤਰੀਕਾ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਸਮੱਗਰੀ :-

1. ਦੁੱਧ – 1 ਲੀਟਰ (ਪੂਰੀ ਫੈਟ ਵਾਲਾ)

2. ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ – 2-3 ਚਮਚ (ਦੁੱਧ ਫਟਾਉਣ ਲਈ)

3. ਪਾਣੀ – 4 ਕੱਪ (ਰਸਗੁੱਲੇ ਪਕਾਉਣ ਲਈ)

4. ਚੀਨੀ – 2 ਕੱਪ (ਚਾਸ਼ਣੀ ਲਈ)

5. ਇਲਾਇਚੀ – 2-3 (ਸੁਗੰਧ ਲਈ)

PunjabKesari

ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਧੀ :-

1. ਪਨੀਰ (ਛੈਨਾ) ਬਣਾਉਣਾ :

- ਸਬ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਇਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਬਲ ਜਾਣ ਤੱਕ ਚੱਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ।

- ਜਦੋਂ ਦੁੱਧ ਵਿਚ ਉਸਨ ਆ ਜਾਵੇ, ਉਸ ’ਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾਓ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚੱਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਦੁੱਧ ਫਟ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਛੈਨਾ (ਪਨੀਰ) ਤਿਆਰ ਹੋਵੇਗਾ।

- ਜਦੋਂ ਛੈਨਾ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਵੱਖ ਹੋ ਜਾਣ, ਫੱਟੇ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਇਕ ਸਾਫ ਕੱਪੜੇ (ਮਲਮਲ) ’ਚ ਛਾਣ ਲਵੋ। ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਢ ਦਿਓ ਅਤੇ ਛੈਨਾ ਨੂੰ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਕੱਪੜੇ ’ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਲਵੋ। ਧਿਆਨ ਰਹੇ ਕਿ ਛੈਨਾ ਬਹੁਤ ਸੁੱਕਾ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਕੁਝ ਨਮੀ ਬਣੀ ਰਹਿਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

2. ਛੈਨਾ ਗੁੰਨਣਾ :-

- ਛੈਨਾ ਨੂੰ ਇਕ ਪਲੇਟ ’ਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 5-7 ਮਿੰਟ ਤਕ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੂੰਨੋ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਨੇਦਾਰ ਬਾਰਿਕੀਆਂ ਨਰਮ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਮਿੱਠਾ ਅਤੇ ਸਪੰਜੀ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਛੋਟੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ’ਚ ਬਣਾ ਲਵੋ। ਹਰ ਗੋਲੀ ਆਲੂ ਦੇ ਆਕਾਰ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਪਾਣੀ ’ਚ ਪਕਣ 'ਤੇ ਵਧ ਜਾਵੇਗੀ।

3. ਚਾਸ਼ਣੀ ਬਣਾਉਣਾ :

- ਇਕ ਵੱਡੇ ਬਰਤਨ ’ਚ 4 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ 2 ਕੱਪ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚਾਸ਼ਣੀ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਚਾਸ਼ਣੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਾੜ੍ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ (ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਮਿੱਠੇ ਪਾਣੀ ਵਰਗੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ)।

- ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਪਾਣੀ ’ਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਜਾਏ, ਚਾਸ਼ਣੀ ’ਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ (ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸੂਗੰਧ ਲਈ ਚਾਹੋ)।

4. ਰਸਗੁੱਲਿਆਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣਾ :- 

- ਗੁੰਨੇ ਹੋਏ ਛੈਨਾ ਦੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਨੂੰ ਚਾਸ਼ਣੀ ਵਿਚ ਹੌਲ-ਹੌਲੀ ਪਾਓ। ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਰਤਨ ’ਚ ਪਾਣੀ ’ਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਜਗ੍ਹਾ ਮਿਲੇ।

- 15-20 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ ਰਸਗੁੱਲਿਆਂ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਪਕਾਉ। ਰਸਗੁੱਲੇ ਪਕਣ ਤੇ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਕਾਰ 'ਚ ਦੋ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਣਗੇ।

PunjabKesari

5. ਰਸਗੁੱਲੇ ਠੰਢੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾ :

- ਜਦੋਂ ਰਸਗੁੱਲੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੱਕ ਜਾਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚਾਸ਼ਣੀ ਸਮੇਤ ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਦਿਓ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੰਟਿਆਂ ਤੱਕ ਠੰਢਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਹੋਰ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਸਪੰਜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।

- ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫ੍ਰਿਜ ’ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਵੀ ਬਾਅਦ ’ਚ ਪਰੋਸ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਕੁਝ ਨੁਕਤੇ :- 

- ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੂਰੀ ਫੈਟ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਵਰਤੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਛੈਨਾ ਬਹੁਤ ਸਫੈਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਦਾ ਹੈ।

- ਛੈਨਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਸੁਕਾਓ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਰਸਗੁੱਲੇ ਸਖ਼ਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।

- ਚਾਸ਼ਣੀ ਦੀ ਮਿਠਾਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹੋ ਪਰ ਧਿਆਨ ਦਿਓ ਕਿ ਇਹ ਮਿੱਠੀ ਹੋਵੇ, ਪਰ ਬਹੁਤ ਗਾੜ੍ਹੀ ਨਾ ਹੋਵੇ।

ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਘਰ ’ਚ ਹਲਕੇ, ਸਪੰਜੀ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਰਸਗੁੱਲੇ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।


 


Sunaina

Content Editor

Related News