Health Tips: ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਚੀਜਾਂ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਾਂਗ ਚਲੇਗਾ ‘ਦਿਮਾਗ’

Monday, Dec 06, 2021 - 11:55 AM (IST)

Health Tips: ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਇਹ ਖ਼ਾਸ ਚੀਜਾਂ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਵਾਂਗ ਚਲੇਗਾ ‘ਦਿਮਾਗ’

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ) - ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਪੜ੍ਹਨ ਵਿਚ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ। ਕਈ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗਣਿਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਹੁਤੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੇਖੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਣਿਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਹੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਮਾਪੇ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਚਿੰਤਤ ਹਨ। ਗਣਿਤ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਉਸ ਖਾਣੇ ਬਾਰੇ, ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਅੰਡਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋਵੇਗਾ ਫ਼ਾਇਦਾ
ਅੰਡਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸਰਬੋਤਮ ਸਰੋਤ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਅੰਡਾ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਡੇ ਵਿਚ ਕੋਲੀਨ ਨਾਂ ਦਾ ਤੱਤ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੰਡੇ ਨੂੰ ਓਮੇਲੇਟ, ਸਲਾਦ, ਕਰੀ ਅਤੇ ਐਗ ਰੋਲ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਕੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖੁਆਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅੰਡੇ ਖਾਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਹਨ।

ਹਰੀ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀ
ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕੇਲੇ ਅਤੇ ਪਾਲਕ ਵਿਚ ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਵਰਗੇ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਬੱਚੇ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਨੂੰ ਬਦਲ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਖੁਆਉਣ ਵਿਚ ਸਫਲ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਚੰਗਾ ਰਹੇਗਾ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

ਖਾਣੇ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਦਹੀਂ
ਵਿਟਾਮਿਨ-ਬੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਹੀਂ ਵਿਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਤੱਤ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਹੀਂ ਦੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਹੀਂ ਵਿਚ ਚੰਗੇ ਪ੍ਰੋਬਾਇਓਟਿਕ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਦਹੀਂ ਖਾਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫ਼ਾਇਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਦਹੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਮੱਛੀ
ਮੱਛੀ ਦੀਆਂ ਸਾਲਮਨ, ਸਾਰਡੀਨੈਸ ਅਤੇ ਟੂਨਾ ਵਰਗੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਡੀ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੱਛੀ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਤੱਤ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਓਮੇਗਾ -3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।

ਰਾਜਮਾ ਖਾਓ
ਤੁਸੀਂ ਰਾਜਮਾ ਚੌਲ ਦਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਨੈੱਟਫਲਿਕਸ 'ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਵੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਰਾਜਮਾ ਚਾਵਲ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਰਾਜਮਾ ਖਾਣਾ ਦਿਮਾਗ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।


author

rajwinder kaur

Content Editor

Related News