ਗੋਬੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
Tuesday, Nov 26, 2024 - 01:06 PM (IST)
ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਗੋਬੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਦਾ ਇਕ ਸੁਆਦਿਸ਼ਟ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਜੋ ਖਾਣੇ ’ਚ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖੱਟੇ, ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਅਤੇ ਹਲਕਾ ਕਰਾਰਾ ਸੁਆਦ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਰਾਠਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਾਲ-ਚਾਵਲ ਤੱਕ ਹਰ ਪਕਵਾਨ ਨਾਲ ਸਵਾਦ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਸਹੀ ਜਾਇਕਿਆਂ ਅਤੇ ਪੱਕੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਗੋਬੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਸੁਆਦ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੌਖੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਸਾਲ ਸੇਵਨ ਲਈ ਯੋਗ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਆਓ, ਸਿੱਖੀਏ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗੋਬੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਘਰੇਲੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈਦਾ ਹੈ!
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਮੂਲੀ ਦਾ ਪਰਾਂਠਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
ਸਮੱਗਰੀ :-
ਗੋਬੀ : 500 ਗ੍ਰਾਮ (ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ’ਚ ਕੱਟੀ ਹੋਈ)
ਗਾਜਰ : 200 ਗ੍ਰਾਮ (ਲੰਮੇ ਸਲਾਈਸ ’ਚ ਕੱਟੀ ਹੋਈ)
ਹਰੀ ਮਿਰਚ : 50 ਗ੍ਰਾਮ (ਲੰਮੀ ਕੱਟੀ ਹੋਈ)
ਨਮਕ : 2 ਟੀਚਮਚ (ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ)
ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ : 1 ਚੱਮਚ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ : 2 ਚਮਚ
ਸੌਫ: 2 ਚੱਮਚ (ਭੂਨੀ ਹੋਈ)
ਮਸਾਲਾ : 2 ਚੱਮਚ
ਤੇਲ : 1/2 ਕੱਪ
ਸਿਰਕਾ : 2-3 ਚੱਮਚ
ਹਿੰਗ : 1 ਚੱਮਚ
ਪਾਣੀ : 1 ਲੀਟਰ (ਗੋਬੀ ਉਬਾਲਣ ਲਈ)
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - Dandruff ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਹੋ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ! ਐਲੋਵੇਰਾ ’ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਲਗਾਓ ਇਹ ਚੀਜ਼, ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਦਿਸੇਗਾ ਅਸਰ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰੋ ਤਿਆਰ
1. ਗੋਬੀ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਧੋ ਲਵੋ।
2. ਪਾਣੀ ’ਚ 1 ਟੀਚਮਚ ਨਮਕ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਗੋਬੀ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਨੂੰ 2-3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਬਲਾਂਚ (ਹਲਕਾ ਉਬਾਲ) ਕਰੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਢੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਕਣ ਦਿਓ।
ਮਸਾਲੇ ਤਿਆਰ ਕਰੋ :
1. ਤੇਲ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ’ਚ ਗਰਮ ਕਰੋ।
2. ਤੇਲ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ’ਚ ਹਿੰਗ, ਸੌਂਫ, ਹਲਦੀ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਮਸਾਲਾ ਪਾਓ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਆਚਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ :
1. ਗਰਮ ਮਸਾਲੇ ’ਚ ਗੋਬੀ, ਗਾਜਰ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਪਾਓ।
2. ਨਮਕ ਅਤੇ ਸਿਰਕਾ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ।
3. ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਹਵਾ-ਬੰਦ ਭਾਂਡੇ ’ਚ ਭਰ ਦਿਓ।
ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦਿਓ :-
- ਆਚਾਰ ਨੂੰ 4-5 ਦਿਨ ਤੱਕ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ |ਚ ਰੱਖੋ। ਹਰ ਦਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਹਿਲਾਓ ਤਾਂ ਜੋ ਮਸਾਲੇ ਸਾਰੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਚੰਗੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਣ।
ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ - ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ 100 ਰੁਪਏ ਕਿਲੋ ਵਿਕਦੀ ਹੈ ਤਾਕਤ ਦੀ ਇਹ ਬੂਟੀ, ਇਕ ਚੁੱਟਕੀ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਕਰ ਦੇਵੇਗੀ ਤੰਦਰੁਸਤ
ਟਿਪਸ :-
- ਤੇਲ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਰਮ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਆਚਾਰ ਦੀ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਗੋਬੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਕਾਓ ਤਾਂ ਕਿ ਆਚਾਰ ’ਚ ਫੰਗਸ ਨਾ ਲੱਗੇ।
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਾਦ ਲਈ, ਆਚਾਰ ਨੂੰ 7 ਦਿਨ ਤੱਕ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ।
ਸਰਵਿੰਗ :-
- ਗੋਬੀ ਦਾ ਆਚਾਰ ਰੋਟੀ, ਪਰਾਠੇ ਜਾਂ ਦਾਲ-ਚਾਵਲ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਆਦ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਮੌਸਮਾਂ ’ਚ ਖਾਣ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ