ਗਰਮੀਆਂ ’ਚ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਇਹ 5 ਚੀਜ਼ਾਂ

07/01/2024 3:16:25 PM

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)–  ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਟਾਮਿਨਜ਼ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬੂਸਟ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਚਮੜੀ ਤੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ’ਚ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਤੇ ਇਹ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪੂਰਾ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਕ ਦਿਨ ’ਚ 40 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤੇ ਖੱਟੇ ਫਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਰੋਤ ਹਨ ਪਰ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਮੀਆਂ ’ਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ 5 ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ (ਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਭੋਜਨ) ਦੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ ਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਭੋਜਨ–

1. ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦੀ ਚਟਨੀ
ਕੱਚੇ ਅੰਬ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ 1 ਕੱਚਾ ਅੰਬ, 1 ਕੱਪ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ, 1 ਕੱਪ ਧਨੀਆ ਪੱਤਾ, 1 ਚਮਚ ਅਦਰਕ, 1 ਹਰੀ ਮਿਰਚ, 2 ਚਮਚ ਕੱਚਾ ਨਾਰੀਅਲ, ਅੱਧਾ ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਚੀਨੀ ਜਾਂ ਗੁੜ ਤੇ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਲੂਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਮਿਕਸਰ ਜਾਰ ’ਚ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ ਤੇ ਮਿੱਠੀ ਤੇ ਖੱਟੇ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੀਸ ਲਓ। ਇਹ ਚਟਨੀ ਫੈਟ ਰਹਿਤ ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪਚਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਵਧੀਆ ਹੈ। ਇਹ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ’ਚ ਠੰਡਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।

2. ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ ਦਾ ਸਲਾਦ
1 ਲਾਲ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, 1 ਪੀਲੀ ਸ਼ਿਮਲਾ ਮਿਰਚ, 2 ਚਮਚ ਪੀਸੀ ਹੋਈ ਬਰੋਕਲੀ, 1 ਚਮਚ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ, 2 ਚਮਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਚਿੱਟੇ ਤੇ ਕਾਲੇ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਤਿੱਲ, ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ ਤੇ ਲੂਣ ਸੁਆਦ ਅਨੁਸਾਰ। ਇਕ ਕਟੋਰੀ ’ਚ ਤਿੱਲ ਤੇ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਧਨੀਆ ਪੱਤੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਭ ਕੁਝ ਮਿਲਾਓ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਤੇ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਨਾਲ ਖਾਓ।

3. ਆਂਵਲਾ ਮਾਊਥ ਫਰੈਸ਼ਨਰ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ 1 ਕਿਲੋ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਆਂਵਲਾ, 250 ਗ੍ਰਾਮ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ, 1 ਵੱਡਾ ਚਮਚ ਅਜਵਾਇਨ ਦੇ ਬੀਜ, ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਲੂਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਂਵਲੇ ਤੇ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੀਸ ਲਓ ਤੇ ਦੋਵਾਂ ’ਚ ਲੂਣ ਪਾ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਕ ਵੱਡੀ ਪਲੇਟ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਆਂਵਲਾ ਫੈਲਾਓ ਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ’ਤੇ ਪੀਸਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ ਤੇ ਕੈਰਮ ਦੇ ਬੀਜ ਛਿੜਕ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ 5 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਧੁੱਪ ’ਚ ਸੁੱਕਣ ਦਿਓ ਤੇ ਏਅਰਟਾਈਟ ਕੰਟੇਨਰ ’ਚ ਸਟੋਰ ਕਰੋ।

4 ਕਰੋਂਦਾ ਮੁਰੱਬਾ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਬੀਜ ਰਹਿਤ ਗੁਲਾਬੀ ਕਰੋਂਦਾ ਲਓ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 500 ਗ੍ਰਾਮ ਖੰਡ ਤੇ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵੀ ਲੋੜ ਪਵੇਗੀ। ਬੀਜ ਕੱਢੇ ਕਰੋਂਦਾ ਨੂੰ ਚੀਨੀ ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੂਕਰ ’ਚ ਪਾਓ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 1 ਸੀਟੀ ਤੱਕ ਉਬਲਣ ਦਿਓ। ਸੀਟੀ ਵੱਜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਅੱਗ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰੋ ਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਾਰ ਲਓ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਤੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ’ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਇਸ ਮੁਰੱਬੇ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਰੋਟੀ ਜਾਂ ਸਾਦੇ ਪਰਾਠੇ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।

5. ਫਰੂਟੀ ਆਈਸ ਕਿਊਬ
ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ 1 ਕੱਪ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਕੀਵੀ, 2 ਕੱਪ ਸੰਤਰੇ ਦਾ ਰਸ, 1 ਛੋਟਾ ਕੱਪ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਤਰਬੂਜ਼, 1 ਛੋਟਾ ਕੱਪ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਖਰਬੂਜ਼ਾ, 1 ਕੱਪ ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ, ਲੂਣ ਤੇ ਸੁਆਦ ਲਈ ਚੀਨੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਿੱਠੇ ਤੇ ਖੱਟੇ ਸੁਆਦ ਲਈ ਸੰਤਰੇ ਦੇ ਜੂਸ ’ਚ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਪਾਣੀ, ਲੂਣ ਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾਓ ਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਲਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ’ਚ ਕੱਟੇ ਹੋਏ ਫਲ ਪਾਓ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਤੇ ਫਰੀਜ਼ਰ ’ਚ ਫਰੂਟੀ ਆਈਸ ਕਿਊਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਈਸ ਟ੍ਰੇਅ ’ਚ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਕ ਤੋਂ ਦੋ ਘੰਟੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡਾ ਫਰੂਟ ਆਈਸ ਕਿਊਬ ਤਿਆਰ ਹੈ।

ਨੋਟ– ਤੁਸੀਂ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਘਾਟ ਕਿਵੇਂ ਪੂਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋ? ਕੁਮੈਂਟ ਕਰਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸੋ।


sunita

Content Editor

Related News