ਜ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ ਇਹ over cook ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ food , ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ

Friday, Jan 03, 2025 - 12:37 PM (IST)

ਜ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹੈ ਇਹ over cook ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ food , ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਗੰਭੀਰ ਨੁਕਸਾਨ

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਆਦਤ ਆਮ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ’ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਵੀ ਗਲਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰ ਜੇਕਰ ਇਹ ਆਦਤ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰੋਗੇ? ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣਾ ਅਤੇ ਗਰਮ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਆਮ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਨ ਵੀ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਾਂਗੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ। ਕੁਝ ਭੋਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਭੋਜਨ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਏ ਨਹੀਂ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :-  chewing gum ਖਾਣ ਨਾਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੈਂਸਰ, ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ!

ਪਾਲਕ ’ਚ ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। (ਪਾਲਕ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਸਮਾਂ) ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਫਰਿੱਜ ’ਚ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ  ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਕਾਫੀ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਹੀ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

PunjabKesari

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਅਦਰਕ ਖਾਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ, ਜਾਣੋ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਬਰੋਕਲੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪਕਾਓ
ਬਰੋਕਲੀ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। (over cooked broccoli) ਹੁਣ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਈ ਹੋਈ ਬਰੋਕਲੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਪਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾ ਪਕਾਓ
ਮੱਛੀ ’ਚ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਫਿਰ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੱਛੀ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦੀ ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਵੀ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।

ਆਂਡੇ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵੀ ਕਰੇ ਖਤਮ
ਆਂਡੇ ’ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਅੰਡੇ 'ਚ ਕਾਫੀ ਤਾਕਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਤਰਨਾਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਕਾਉਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੁਕਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਕੀ ਸਰਦੀਆਂ ’ਚ ਕੇਲੇ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੈ ਲਾਹੇਵੰਦ?

PunjabKesari

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :- ਸਿਹਤ ਦਾ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਹਰੀ ਇਲਾਇਚੀ, ਜਾਣੋ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ

ਓਵਰ ਕੁਕ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਣ  ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ :-

- ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਕਮੀ
- ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟ ਖਰਾਬ ਹੋਣਾ
- ਭੋਜਨ ’ਚ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਮਿਸ਼ਰਣਾਂ ਦਾ ਗਠਨ
- ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਾਂ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਹੋਣਾ 

ਨੋਟ : ਦੱਸ ਦਈਏ ਕਿ ਉਪਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਤੱਥ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਉਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹਨ। ਜਗਬਾਣੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਪੁਸ਼ਟੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ। 

ਪੜ੍ਹੋ ਇਹ ਵੀ ਖਬਰ :-  ਹੋ ਜਾਓ ਸਾਵਧਾਨ! Disposable Glass ’ਚ ਚਾਹ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਨੁਕਸਾਨ 

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ

For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ


author

Sunaina

Content Editor

Related News