ਹੁਣ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਲਿਖਣਾ ਪਏਗਾ ... ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਮੀਟ ਹਲਾਲ ਹੈ ਜਾਂ ਝਟਕਾ

Sunday, Dec 27, 2020 - 05:36 PM (IST)

ਹੁਣ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਲਿਖਣਾ ਪਏਗਾ ... ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਮੀਟ ਹਲਾਲ ਹੈ ਜਾਂ ਝਟਕਾ

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ — ਹੁਣ ਦਿੱਲੀ ਵਿਚ ਇਹ ਨਿਯਮ ਮੀਟ ਪਰੋਸਣ ਵਾਲੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ ਦੇ ਬਾਹਰ ਮੀਟ ਹਲਾਲ ਜਾਂ ਝਟਕੇ ਦਾ ਲਿਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿਚ ਦੱਖਣੀ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਇਕ ਮਤਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ। ਹੁਣ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸਦਨ ’ਚ ਪਾਸ ਕਰਨ ਲਈ ਘਰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਦਨ ਵਿਚ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸੰਬੰਧੀ ਇੱਕ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਕਾਰਵਾਈ ’ਚ ਇੱਕ ਤੋਂ ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਲੱਗ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਉਪਭੋਗਤਾ ਦਾ ਹੈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਹੱਕ 

ਦੱਖਣੀ ਐਮਸੀਡੀ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸਦਨ ​​ਨਰਿੰਦਰ ਚਾਵਲਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਲਾਲ ਅਤੇ ਝਟਕਾ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਹਲਾਲ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ þ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਝਟਕਾ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਜੋ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਹ ਹਲਾਲ ਹੈ ਜਾਂ ਝਟਕਾ। ਸਿੱਖ ਕੌਮ ਦੀ ਇਹ ਮੰਗ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਯਮ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹਲਾਲ ਦਾ ਮਾਸ ਨਹੀਂ ਖਾ ਸਕਦੇ। ਇਸ ਵਿਚ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਮੁਢਲਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੀ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਦਨ ਤੋਂ ਪਾਸ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ - 4 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ’ਚ ਆਵੇਗਾ ਵਜ਼ੀਫ਼ਾ, ਜਾਣੋ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ

ਹਲਾਲ ਦੇ ਨਿਯਮ 

ਇਹ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਮੀਟ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਰਫ ਮੁਸਲਮਾਨ ਆਦਮੀ ਹੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਕ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਮੀਟ ਹਲਾਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੱਗੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੋਰ ਧਰਮਾਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਈਸਾਈ ਜਾਂ ਯਹੂਦੀ। ਜਾਨਵਰ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਇਕ ਤਿੱਖੀ ਚਾਕੂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਉਸ ਦੇ ਗਲੇ ਦੀ ਨਾੜੀ, ਬੱਚੇਦਾਨੀ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਅਤੇ ਸਾਹ ਨਲੀ ਨੂੰ ਕੱਟਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜਾਨਵਰ ਨੂੰ ਕੱਟਦਿਆਂ ਇਕ ਆਇਤ ਬੋਲੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤਸਮੀਆ ਜਾਂ ਸ਼ਾਹਾਦਾ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਲਾਲ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਸ਼ਰਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਲਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਨਵਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੋਵੇ। ਹਲਾਲ ਵਿਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਰੇ ਹੋਏ ਜਾਨਵਰਾਂ ਦਾ ਮਾਸ ਖਾਣ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ - 1 ਜਨਵਰੀ ਤੋਂ ਬਦਲਣਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਯਮ, ਫ਼ੋਨ ਕਾਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਣਗੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ

ਹਲਾਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ 

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਸਲਾਮੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚ ਹਲਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡਜ਼ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ.ਐੱਸ.ਐੱਸ.ਏ.ਆਈ.) ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਤਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਹਲਾਲ ਲਈ ਕੋਈ ਸਰਟੀਫ਼ਿਕੇਟ ਜਾਰੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀ। ਹਲਾਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਲਈ ਵੱਖਰੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਲਾਲ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਹਲਾਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਅਤੇ ਜਮੀਅਤ ਉਲਾਮਾ-ਏ-ਹਿੰਦ ਹਲਾਲ ਟਰੱਸਟ।

ਇਹ ਵੀ ਦੇਖੋ - ਸੋਨਾ 2021 ’ਚ ਬਣੇਗਾ 60 ਹਜ਼ਾਰੀ! ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ’ਚ ਦਿੱਤਾ 27.7 ਫੀਸਦੀ ਰਿਟਰਨ

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਰਾਏ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝੀ ਕਰੋ।


author

Harinder Kaur

Content Editor

Related News