ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਕਾਰਨ 32 ਦੇਸ਼ਾਂ 'ਚ ਹੈ ਬੈਨ, ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਧੜ੍ਹੱਲੇ ਨਾਲ ਵਰਤ ਰਹੇ ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਕੈਮੀਕਲ

Saturday, Jul 08, 2023 - 09:39 AM (IST)

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਝੋਨਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਨਦੀਨ ਨਾਸ਼ਕ ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਹਰੀ ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕੈਮੀਕਲ ਹੈ ਜੋ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਘਾਹ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਰੇ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਹੋ ਰਹੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਕੁਲਤਾਰ ਸਿੰਘ ਸੰਧਵਾਂ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਸੀ।

ਇਹ  ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਟਮਾਟਰ-ਦਾਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਜੇਬ ’ਚ ਲਾਈ ਅੱਗ, ਹੁਣ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਥਾਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਮਹਿੰਗੀ

ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕੈਂਸਰ, ਪਾਰਕਿੰਸਨ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਤਰੇ ਕਾਰਨ 32 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਜਾਬ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਮੂੰਗੀ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਪਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਸ ਰਸਾਇਣ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਮੂੰਗੀ 'ਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਘਾਹ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਬੂਟੀ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ

ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਕੈਮੀਕਲ ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਗ਼ਲਤ ਹੈ। ਇਹ ਰਸਾਇਣ ਜਿੱਥੇ ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਘਾਤਕ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਕਿਉਂਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਜਾਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਸਾਇਣ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਹੈ।

ਇਹ  ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : GST ਕੌਂਸਲ ਸਿਨੇਮਾ ਹਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਉੱਤੇ ਘਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਟੈਕਸ ਦਰ

PAU Moong ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਿਸ਼ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ

ਪੀਏਯੂ ਵੱਲੋਂ ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਕੈਮੀਕਲ ਨਾਲ ਮੂੰਗ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਵਾਈ ਦਾ ਅਸਰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਏਯੂ ਨੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਕੋਰਲ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਪਰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੱਧਰ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਨਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਦੀਨ ਨਾਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਣਾ ਗ਼ਲਤ ਹੈ। ਪ੍ਰੋ. ਡਾ. ਮੱਖਣ ਸਿੰਘ ਭੁੱਲਰ, ਪੰਜਾਬ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲੁਧਿਆਣਾ)

24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਕਾਉਂਦਾ ਹੈ ਮੂੰਗੀ 

ਪਰਾਕੂਟ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹਰੇ ਘਾਹ ਦਾ ਰੰਗ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਹਰੇ ਮੂੰਗੀ ਦਾ ਰੰਗ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੂੰਗੀ ਨੂੰ ਮਸ਼ੀਨ ਵਿੱਚੋਂ ਕੱਢ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਕਟਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸਾਨ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਝੋਨੇ ਦੀ ਅਗੇਤੀ ਫ਼ਸਲ ਬੀਜ ਰਹੇ ਹਨ।

ਇਹ  ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਟਰੱਕ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਖ਼ੁਸ਼ਖ਼ਬਰੀ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਡਰਾਫਟ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ

ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਬੈਨ

ਅਫਰੀਕੀ, ਏਸ਼ੀਅਨ, ਯੂਰਪੀਅਨ ਯੂਨੀਅਨ, ਸਵਿਟਜ਼ਰਲੈਂਡ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਰਸਾਇਣਕ ਜ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਪਾਰਕਿੰਸਨ'ਸ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧ ਦਾ ਪਤਾ ਲੱਗਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 

ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਕੱਲੇ ਕੇਰਲ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਸਟੇਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਫ਼ਸਰ ਡਾ: ਜਸਕਿਰਨ ਕੌਰ ਅਨੁਸਾਰ ਦਾਣਿਆਂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ 'ਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਛਿੜਕਾਅ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ | ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ 'ਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਕੈਮੀਕਲ ਕੀ ਹੈ

ਪੈਰਾਕੁਆਟ ਇੱਕ ਰਸਾਇਣ ਹੈ ਜੋ ਨਦੀਨਾਂ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਘਾਹ ਅਤੇ ਚੌੜੇ ਪੱਤੇ ਵਾਲੇ ਨਦੀਨਾਂ ਨੂੰ 24 ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਨ ਨਾਲ ਘਾਹ ਸੁੱਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਲੂ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।

ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪੁਰਾਣੀ ਰਵਾਇਤ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਛਿੜਕਾਅ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਮਨਾਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਮੂੰਗ 'ਤੇ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਸੀਜ਼ਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਾਂਗੇ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਠੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਭਾਗ ਕੋਈ ਹੋਰ ਹੱਲ ਵੀ ਕੱਢੇਗਾ। ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਖੁੱਡੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ, ਪੰਜਾਬ

ਇਹ  ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : Google ਵਿਵਾਦ 'ਚ ਨਵਾਂ ਮੋੜ, CCI 'ਤੇ Amazon ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਦੋਸ਼

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰੋ।


Harinder Kaur

Content Editor

Related News