ਘੱਟ ਮਿਆਦ ਤੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਿਸਮ PR-126 ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹੈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਹੁੰਗਾਰਾ

Monday, Jun 26, 2023 - 02:07 PM (IST)

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ - ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘੱਟ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਪੱਕਣ ਵਾਲੀ ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਿਸਮ PR-126 ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।

ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਝਨੇ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬਿਜਾਈ (DSR) ਅਤੇ ਕਪਾਹ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਅਧੀਨ ਰਕਬੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਸਫਲ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ PR-126 ਕਿਸਮ ਅਪਣਾਉਣ ਵੱਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀ.ਆਰ.-126 ਹੇਠ ਰਕਬਾ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ 22% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਇਸ ਵਾਰ 35-40% ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਿ ਪੂਸਾ-44 ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਪੀਆਰ-126 ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਮਿਆਦ 5 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ ਹੈ, ਪਰ ਕੁਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

ਪੰਜਾਬ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਖੋਜ (ਫਸਲ ਸੁਧਾਰ) ਦੇ ਵਧੀਕ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਗੁਰਜੀਤ ਸਿੰਘ ਮਾਂਗਟ ਨੇ ਟਾਈਮਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਅਖ਼ਬਾਰ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਪੀਏਯੂ ਨੇ ਪੀ.ਆਰ.-126 ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਦੁੱਗਣੀ ਮਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਹੜੀ ਕਿ ਲਗਭਗ 2,000 ਕੁਇੰਟਲ ਵੱਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 5,000 ਕੁਇੰਟਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਲ “ਕਿਸਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ PUSA-44 ਕਿਸਮ ਨੂੰ PR-126 ਨਾਲ ਬਦਲਣ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 35-40% ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ ਬੀਜੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।” 

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਜੁਲਾਈ ਮਹੀਨੇ ਕੁੱਲ 15 ਦਿਨ ਬੰਦ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ਬੈਂਕ, RBI ਨੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ

ਮਾਂਗਟ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਬੀਜ ਕਿਸਮ ਦੇ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹਨ। ਉਪਜ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਇਨਪੁਟਸ (ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਅੰਕਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਬਿਜਾਈ ਲਈ ਫਸਲ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। PR-126 ਕਿਸਮ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।

ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਰਮਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ: “ਪਿਛਲੇ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੀਆਰ-126 ਦਾ ਬੀਜ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ‘ਤੇ ਵੇਚਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਾਂ ਨੇ ਕਾਲਾਬਾਜ਼ਾਰੀ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਮੈਂ ਮੰਡੀ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲੁਧਿਆਣਾ ਵਿੱਚ 100 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਅਤੇ ਮੋਗਾ ਵਿੱਚ 140 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇਕਰ ਪੀਏਯੂ ਮੰਗ ਦਾ ਸਹੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋ ਜਾਵੇ।

ਪੀਏਯੂ ਦੇ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪੀਏਯੂ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਸਤਬੀਰ ਸਿੰਘ ਗੋਸਲ ਨੇ ਵੀ ਝੋਨਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੀ.ਆਰ.-126 ਦੇ ਬੀਜ ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਰੱਖਣ। ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਉਲਟ, ਪੀਆਰ-126 ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ 4-5 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ” ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਪੰਜਾਬ 'ਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਨੇਡਾ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਆਗੂ ਆਉਣਗੇ ਭਾਰਤ

ਝੋਨੇ ਦੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਮੋਨੋ-ਕਲਚਰ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ, ਕੀੜਿਆਂ ਦੇ ਹਮਲੇ ਜਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਫਸਲ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਜੋਖਮ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੀਏਯੂ ਮੱਧਮ-ਅਵਧੀ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੀਆਰ-130 ਅਤੇ ਪੀਆਰ-131 ਨੂੰ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ, ਜਲੰਧਰ, ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਅਤੇ ਤਰਨਤਾਰਨ ਵਰਗੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ PR-126 ਨੂੰ ਪੱਕਣ ਵਿੱਚ 123 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ, PR-130 ਨੂੰ ਪੱਕਣ ਵਿੱਚ 135 ਦਿਨ ਅਤੇ PR-131 ਨੂੰ ਪੱਕਣ ਵਿੱਚ 140 ਦਿਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ।

ਇਸ ਕਾਰਨ ਵਧ ਰਿਹੈ PR-126 ਦੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦਾ ਰੁਝਾਨ

ਪੂਸਾ-44 ਵਰਗੀਆਂ ਝੋਨੇ ਦੀਆਂ ਆਮ ਕਿਸਮਾਂ ਇੱਕ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਚੌਲਾਂ ਲਈ 5,000 ਤੋਂ 6,000 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ PR-126 ਅਤੇ PR-121 ਉਸੇ ਝਾੜ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ 4,000 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।

ਇਹ ਕਿਸਮਾਂ ਵਾਢੀ ਲਈ ਜਲਦੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਘੱਟ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਛੱਡਦੀਆਂ ਹਨ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : RBI ਦਾ ਚੱਲਿਆ ਹੰਟਰ, ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ ਸਮੇਤ ਕਈ ਵੱਡੇ ਬੈਂਕਾਂ ’ਤੇ ਲੱਗਾ ਕਰੋੜਾਂ ਦਾ ਜੁਰਮਾਨਾ

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰੋ।


 


Harinder Kaur

Content Editor

Related News