ਮੂਲੀ ਦਾ ਪਰਾਂਠਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
Sunday, Nov 24, 2024 - 06:56 PM (IST)
ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਮੂਲੀ ਦਾ ਪਰਾਂਠਾ ਪੰਜਾਬੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਵੇਰ ਦੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੱਕ ਹਰ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਖ਼ਾਸ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਦ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਅਤੇ ਨਰਮ ਪਰਾਂਠੇ ਦਾ ਸੁਕੂਨ ਦਿਲਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਮੂਲੀ ਦੀ ਤਾਜ਼ਗੀ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਮਿਲਾਪ ਇਸ ਨੂੰ ਸਭ ਦਾ ਮਨਪਸੰਦ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਓ ਦਿਲਕਸ਼ ਪਰਾਂਠੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ :-
ਮੂਲੀ- 2-3 ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦੀ
ਪਿਆਜ - 1 (ਚੋਣਵਾਂ)
ਅਜਵਾਇਨ - 1/2 ਚਮਚ
ਹਰੇ ਧਨੀਏ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ - 2-3 ਚਮਚ (ਕਟੀ ਹੋਈਆਂ)
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ - 1/2 ਚਮਚ
ਨਮਕ - ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ - 2 ਕੱਪ
ਘਿਓ ਜਾਂ ਤੇਲ - ਪਰਾਂਠੇ ਪਕਾਉਣ ਲਈ
ਵਿਧੀ :-
ਮੂਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ
- ਮੂਲੀ ਨੂੰ ਬਰੀਕ ਕਦੂਕੱਸ ਕਰ ਲਓ।
- ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਛਾਨਣੀ ’ਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਚੋੜ ਲਓ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਪਰਾਂਠਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਟੁੱਟੇ ਨਾ।
- ਕਦੂਕਸ ਕੀਤੀ ਮੂਲੀ ’ਚ ਪਿਆਜ਼ (ਜੇ ਲੋੜੀਂਦਾ), ਅਜਵਾਇਨ, ਹਰਾ ਧਨੀਆ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਉਡਰ ਅਤੇ ਨਮਕ ਮਿਲਾਓ। ਇਹ ਫ਼ਿਲਿੰਗ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਆਟਾ ਗੁੰਨਣਾ
- ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ’ਚ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮੁਤਾਬਕ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਨਰਮ ਗੁੰਨ ਲਓ। ਇਸਨੂੰ ਕੁਝ ਮਿੰਟ ਲਈ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਪਰਾਂਠੇ ਬਣਾਉਣਾ
- ਗੁੰਨੇ ਹੋਏ ਆਟੇ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਗੋਲੇ ਬਣਾ ਲਓ।
- ਇਕ ਗੋਲੇ ਨੂੰ ਬੇਲਣ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਬੇਲੋ।
- ਕਦੂਕਸ ਕੀਤੀ ਮੂਲੀ ਨੂੰ ਵਿਚਕਾਰ ਰੱਖੋ ਅਤੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਗੋਲਾ ਬਣਾ ਲਓ।
- ਇਸ ਗੋਲੇ ਨੂੰ ਹੌਲੇ-ਹੌਲੇ ਬੇਲ ਕੇ ਪਰਾਂਠਾ ਤਿਆਰ ਕਰੋ।
ਪਰਾਂਠਾ ਸੇਕਣ
- ਤਵਾ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਸ ’ਤੇ ਪਰਾਂਠਾ ਪਾਓ।
- ਦੋਹਾਂ ਪਾਸੇ ਘਿਓ ਜਾਂ ਤੇਲ ਲਗਾ ਕੇ ਸੁਨਹਿਰ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਸੇਕੋ।
ਸਰਵਿੰਗ
- ਮੂਲੀ ਦੇ ਪਰਾਂਠੇ ਨੂੰ ਗਰਮ-ਗਰਮ ਮੱਖਣ, ਦਹੀਂ ਜਾਂ ਅਚਾਰ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕਰੋ। ਇਹ ਸਵੇਰ ਦੇ ਨਾਸ਼ਤੇ ਜਾਂ ਖਾਣੇ ’ਚ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।