Instant ਆਂਵਲਾ ਆਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ
Saturday, Feb 15, 2025 - 05:14 PM (IST)

ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਆਂਵਲਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਉਪਲਬਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਆਂਵਲਾ ਮੁਰੱਬਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਆਂਵਲਾ ਅਚਾਰ, ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਂਵਲਾ ਅਾਚਾਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੂਰਜ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਅਤੇ ਇਕ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ’ਚੋਂ ਲੰਘਣਾ ਥੋੜ੍ਹਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਅਚਾਰ ਵੀ ਤੁਰੰਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦਾ ਤਿੱਖਾ ਸੁਆਦ ਪਸੰਦ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਕਰੌਦਾ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-
- ਆਂਵਲਿਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 10-20 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ’ਚ ਰੱਖੋ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
- ਹੁਣ ਆਂਵਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਧਾ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਵਾਰੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਭਾਫ਼ ’ਚ ਉਬਾਲ ਕੇ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਆਂਵਲੇ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਢ ਲਓ। ਜੇਕਰ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਬੀਜ ਰਹਿ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਅਚਾਰ ਦਾ ਸੁਆਦ ਕੌੜਾ ਬਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
- ਇਸਨੂੰ ਇਕ ਪਲੇਟ ’ਚ ਫੈਲਾਓ ਅਤੇ ਅਚਾਰ ਮਸਾਲਾ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ।
- ਅਚਾਰ ਮਸਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇਕ ਪੈਨ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ, ਮੇਥੀ ਅਤੇ ਸੌਂਫ ਨੂੰ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਇਕ ਵਧੀਆ ਖੁਸ਼ਬੂ ਆਉਣ ਦਿਓ।
- ਇਸ ਨੂੰ ਸੁੱਕਾ ਭੁੰਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਇਸਨੂੰ ਪੀਸ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ 1/4 ਕੱਪ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ’ਚ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਹਿੰਗ ਪਾਓ। ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਛਿੜਕਣ ਦਿਓ।
- ਹੁਣ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਆਂਵਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸਦਾ ਪੂਰਾ ਸੁਆਦ ਆ ਜਾਵੇ।
- ਤੁਸੀਂ ਉੱਪਰ ਸਾਰੇ ਪਾਊਡਰ ਮਸਾਲੇ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 2 ਚੱਮਚ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ, 1 ਚੱਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ 1 ਚੱਮਚ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਤੁਹਾਡਾ ਇੰਸਟੈਂਟ ਆਂਵਲਾ ਅਚਾਰ ਖਾਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।