ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ''ਗੁਲਕੰਦ'', ਖੁਰਾਕ ''ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਿਲੇਗੀ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ

Thursday, Oct 03, 2024 - 01:34 PM (IST)

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ (ਬਿਊਰੋ) : ਤੁਸੀਂ ਗੁਲਕੰਦ ਜਾਂ ਪਾਨ ਗਿਲੋਰੀ ਅਕਸਰ ਖਾਧੀ ਹੋਵੇਗੀ ਪਰ ਜੇਕਰ ਸਵੇਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਗੁਲਾਬ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪੰਖੁੜੀਆਂ ਖਾਧੀਆਂ ਜਾਣ ਤਾਂ ਦਿਨ ਭਰ ਤਾਜ਼ਗੀ ਬਣੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਗੁਲਾਬ ਦੀ ਪੰਖੁੜੀਆਂ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਇਹ ਗੁਲਕੰਦ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਗੁਲਾਬ ਦੀ ਪੰਖੁੜੀਆਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਗੁਲਕੰਦ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਵੀ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਗੁਲਾਬ ਦੇ ਫੁੱਲਾਂ ਵਿਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ ਵਰਗੇ ਕਈ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਇਸ ਤੋਂ ਗੁਲਕੰਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਇਸ ਵਿਚ ਸਮਾ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਕਈ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਗੁਲਕੰਦ ਦਾ ਸਵਾਦ ਲਗਭਗ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ 'ਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 
ਗੁਲਕੰਦ ਦੇ ਫਾਇਦੇ :-
ਪਸੀਨੇ ਤੋਂ ਰਾਹਤ :
ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੀਨਾ ਆਉਣ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗੁਲਕੰਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੀਨਾ ਆਉਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਥਕਾਵਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ : ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਢਿੱਡ ਖਰਾਬ ਹੋਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਢਿੱਡ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁਲਕੰਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗਾ। ਗੁਲਕੰਦ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੌਂਫ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਇਸ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਵੱਡਿਆਂ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵੀ ਗੁਲਕੰਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਚਮਕਦਾਰ ਚਮੜੀ ਲਈ : ਗੁਲਾਬ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਖੂਨ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਖੂਨ ਸ਼ੁੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਗੁਲਕੰਦ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਚਮਕ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਮੁਹਾਸੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਢਿੱਡ  ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ : ਜੇਕਰ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਤੁਹਾਡਾ  ਢਿੱਡ ਅਕਸਰ ਖਰਾਬ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਗੁਲਕੰਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤਕ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਵੀ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਐਸੀਡਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ : ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਅਕਸਰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿਚ ਗੁਲਕੰਦ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਡਿਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਢਿੱਡ ਨੂੰ ਵੀ ਠੰਡਕ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1-2 ਚਮਚ ਗੁਲਕੰਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਗੁਲਕੰਤ ਖਾਣ ਨਾਲ ਢਿੱਡ ਦਰਦ ਵਿਚ ਵੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਬਾਹਰ ਕੱਢੇ : ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚਲੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਗੁਲਕੰਦ ਦੀ ਤਾਸੀਰ ਠੰਡੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਸਾਫ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਇਕੱਠੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਥਕਾਵਟ ਕਰੇ ਦੂਰ : ਗੁਲਕੰਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਥਕਾਵਟ, ਸੁਸਤੀ, ਖੁਜਲੀ, ਦਰਦ ਆਦਿ ਸਾਰੀਆਂ ਗਰਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਗੁਲਕੰਦ ਨਾਲ ਤਲਵਿਆਂ ਅਤੇ ਹਥੇਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਜਲਣ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਲੂੰ ਤੋਂ ਰਾਹਤ : ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 2 ਚਰਚ ਗੁਲਕੰਦ ਖਾਣ ਨਾਲ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਲੂੰ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮੀ ਵਿਚ ਨੱਕ ਤੋਂ ਖੂਨ ਵਹਿਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਗੁਲਕੰਦ ਖਾਓ, ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਰਮੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਅਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਤਣਾਅ ਕਰੇ ਦੂਰ : ਗੁਲਾਬ ਦੀਆਂ ਪੰਖੁੜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਪਾਣੀ ਠੰਡਾ ਕਰ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੀ ਅਕੜਨ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਧੁਨਿਕ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ ਵਿਚ ਤਣਾਅ ਹੋਣਾ ਆਮ ਹੈ ਪਰ ਤਣਾਅ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕਈ ਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਗੁਲਕੰਦ ਤੁਹਾਡੇ ਨਰਵਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਮਾਗ ਸ਼ਾਂਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇੰਝ ਬਣਾਓ ਘਰ ਵਿਚ ਗੁਲਕੰਦ :- 
ਸਮੱਗਰੀ :-
5-6 ਗੁਲਾਬ, 3 ਚਮਚ ਚੀਨੀ ਜਾਂ ਚੀਨੀ ਕੈਂਡੀ, 1 ਚਮਚ ਫੈਨਿਲ, 1/2 ਚਮਚ ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ 2 ਚਮਚ ਸ਼ਹਿਦ।
ਵਿਧੀ- ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਜ਼ੇ ਦੇਸੀ ਗੁਲਾਬ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੁਲਾਬ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਢ ਕੇ ਕੱਪੜੇ 'ਤੇ ਵਿਛਾ ਲਓ। ਇਕ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਗੁਲਾਬ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਅੱਗ 'ਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਦੋ ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਹਿਲਾਓ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਚੀਨੀ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅੱਗ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਲਓ। ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਅਤੇ ਫੈਨਿਲ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ। ਦੋ ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਇਸ 'ਚ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚ ਦੇ ਜਾਰ 'ਚ ਪਾ ਲਵੋ।
ਦੱਸਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਲਈ ਖਰਾਬ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਗੁਲਕੰਦ ਨੂੰ ਪਕਾਏ ਬਿਨਾਂ ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚ ਦੇ ਜਾਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ ਅਤੇ 15-20 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਧੁੱਪ ਵਿਚ ਰੱਖੋ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।

ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ 

For Android:-  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en 

For IOS:-  https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।


Aarti dhillon

Content Editor

Related News