ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਭੁੱਲ ਕੇ ਵੀ ਨਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ, ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋਣਗੇ ਕਈ ਨੁਕਸਾਨ
Thursday, Jun 13, 2024 - 02:36 PM (IST)
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ : ਦੁੱਧ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਲੋਕ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਨਫ਼ਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਕਲੇਟ ਪਾਊਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਇਸ ਨੂੰ ਮਿਲਕ ਸ਼ੇਕ ਬਣਾ ਕੇ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ ਜਾਂ ਰਾਤ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਜੋਂ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਮਿਲਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ?
ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ
ਤੁਸੀਂ ਬਚਪਨ ਤੋਂ ਹੀ ਮੱਛੀ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਸੁਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੁੱਧ ਦਾ ਅਸਰ ਠੰਢਾ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਦਾ ਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੱਛੀ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੇਟ 'ਚ ਭਾਰੀਪਨ ਵੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਤਰਬੂਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁੱਧ
ਮਿਲਕਸ਼ੇਕ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਰਿੰਕ ਹੈ ਜੋ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਲ ਅਜਿਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣਾ ਚੰਗਾ ਵਿਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਪਦਾਰਥ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਲਟੀਆਂ ਜਾਂ ਢਿੱਲੀ ਮੋਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਢਿੱਡ ਦੀ ਗੈਸ ਤੇ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਇੰਝ ਕਰੋ ਕਲੌਂਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ
ਕੇਲਾ ਅਤੇ ਦੁੱਧ
ਕੇਲਾ ਤੇ ਦੁੱਧ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਇਕੱਠਿਆਂ ਪੀਂਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਮਿਲਕ ਸ਼ੇਕ ਵੀ ਕਾਫੀ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਲਾ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਪੇਟ ਲਈ ਭਾਰੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪਚਣ 'ਚ ਵੀ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਲਸੀ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਮੂਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੁੱਧ
ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੂਲੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਹੀਂ ਲੈਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਮੂਲੀ ਕੁਦਰਤ ਵਿਚ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ਵਿਚ ਜਲਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਮੁਤਾਬਕ ਮੂਲੀ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁੱਧ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਖੱਟੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾ ਲਓ
ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਕਦੇ ਵੀ ਖੱਟੀ ਜਾਂ ਐਸਿਡ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਪਚਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਤਰੇ ਜਾਂ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੱਟੇ ਫਲ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਹ ਦਹੀਂ ਜਾਂ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਜਲਨ, ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ੁਕਾਮ, ਖਾਂਸੀ, ਧੱਫੜ ਅਤੇ ਐਲਰਜੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਨੋਟ : ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੀ ਹੈ ਤੁਹਾਡੀ ਰਾਏ। ਕੁਮੈਂਟ ਕਰਕੇ ਦਿਓ ਜਵਾਬ।