Pregnancy ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ Diet, ਜੱਚਾ-ਬੱਚਾ ਰਹਿਣਗੇ ਤੰਦਰੁਸਤ
Sunday, Jul 21, 2024 - 03:53 PM (IST)
ਜਲੰਧਰ : ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਸਹੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਖਾਸ ਮਹੱਤਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਮਾਂ ਅਤੇ ਭਰੂਣ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਪ੍ਰੋਟੀਨ
- ਮੀਟ (ਚਿਕਨ, ਟਰਕੀ ), ਮੱਛੀ ( ਸੈਲਮਨ, ਟਰਾਊਟ) ਜਿਹੀਆਂ ਘੱਟ ਮਰਕਰੀ ਵਾਲੀਆਂ, ਆਂਡੇ, ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ (ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ, ਪਨੀਰ), ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਗਿਰੀਦਾਰ ਮੇਵੇ।
- ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2-3 ਪਰੋਟੀਨ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ ਲਓ।
ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ
- ਪੂਰੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਬ੍ਰਾਊਨ ਰਾਈਸ, ਓਟਸ, ਕੁਇਨੋਆ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਕਣਕ ਦਾ ਪਾਸਤਾ।
- ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜੋ ਫਾਈਬਰ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ।
ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ
-ਰੰਗੀਨ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਓ ਜੋ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਤਾਜ਼ੇ, ਜੰਮੇ ਹੋਏ ਜਾਂ ਸ਼ੂਗਰ-ਮੁਕਤ ਡੱਬਾਬੰਦ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦ:
- ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਲਈ ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਪਨੀਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
ਸਿਹਤਮੰਦ ਫੈਟਸ
- ਐਵੋਕਾਡੋ, ਅਖਰੋਟ, ਬੀਜ ਅਤੇ ਜੈਤੂਨ ਦੇ ਤੇਲ ਵਰਗੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚਰਬੀ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
ਮੱਛੀ ਤੋਂ ਓਮੇਗਾ-3 ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਲਮਨ ਅਤੇ ਸਾਰਡਾਈਨ) ਭਰੂਣ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ।
ਆਇਰਨ ਭਰਪੂਰ ਖੁਰਾਕ:
- ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਅਨੀਮੀਆ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਚਰਬੀ ਵਾਲਾ ਮੀਟ, ਪੋਲਟਰੀ, ਮੱਛੀ, ਦਾਲਾਂ,ਅਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ
- ਦੁੱਧ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟੋਫੂ, ਬਦਾਮ, ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ (ਪਾਲਕ, ਕਾਲੇ), ਅਤੇ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਜੂਸ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।
ਤਰਲ ਪਦਾਰਥ
- ਦਿਨ ਭਰ ਪਾਣੀ ਪੀ ਕੇ ਹਾਈਡਰੇਟਿਡ ਰਹੋ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 8-10 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।
-ਕੈਫੀਨ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰੋ (ਕੌਫੀ, ਚਾਹ ਅਤੇ ਸੋਡਾ ਤੋਂ) ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਚੋ।
ਸਪਲੀਮੈਂਟਸ
ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੇ ਗਏ ਜਨਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਲਓ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਆਇਰਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਭੋਜਨ ਯੋਜਨਾ:
ਨਾਸ਼ਤਾ: ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਕੇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਾ ਅਨਾਜ।
ਵਿਚਕਾਰ : ਗ੍ਰੀਕ ਯੋਗਰਟ ਅਤੇ ਬੇਰੀ ਦੇ ਨਾਲ।
ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਖਾਣਾ: ਮਿਕਸਡ ਚਿਕਨ ਸੈਲੇਡ ਮਿਕਸਡ ਗ੍ਰੀਂਸ, ਟਮਾਟਰ, ਖੀਰੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰੋਟੀ।
ਵਿਚਾਲੇ ਦਾ ਖਾਣਾ: ਗਾਜਰ ਦੇ ਸਟਿਕਸ ਹਮਸ ਦੇ ਨਾਲ
ਡਿਨਰ: ਬੇਕਡ ਸੈਲਮਨ ਕੁਇਨੋਆ ਅਤੇ ਉਬਲੀ ਹੋਈ ਬਰੋਕਲੀ ਦੇ ਨਾਲ।
ਮਿਠਆਈ: ਥੋੜੇ ਜਿਹੇ ਅਖਰੋਟ ਦੇ ਨਾਲ ਫਲ ਸਲਾਦ.
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਝਾਅ
ਛੋਟਾ, ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭੋਜਨ: ਬਲੋਟਿੰਗ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ: ਕੱਚਾ ਜਾਂ ਅਧੂਰਾ ਪਕਾਇਆ ਹੋਇਆ ਮੀਟ, ਗੈਰ-ਪਾਸਚੁਰਾਈਜ਼ਡ ਦੁੱਧ, ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਪਾਰਾ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਕਰੋ : ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖੁਰਾਕ ਸੰਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲੋੜਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰੋ।
ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਨਾਲ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਭਰੂਣ ਦਾ ਸਹੀ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਵੀ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜ਼ਰੂਰ ਲਓ।