ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਓ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਰਗੀ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ
Sunday, Oct 13, 2024 - 05:22 PM (IST)
ਹੈਲਥ - ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨਾਂ ’ਚ ਇਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸਾਈਡ ਡਿਸ਼ ਹੈ, ਜੋ ਸਵਾਦ ’ਚ ਤਿੱਖੀ, ਮਿੱਠੀ ਅਤੇ ਖੱਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੋਜਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖਾਣ ’ਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਲਗਦੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੋਟੀ, ਦੋਸਾ, ਪਕੌੜੇ, ਪਰਾਠੇ ਅਤੇ ਰਾਈਸ। ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਵਾਦ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦਾਮੰਦ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ’ਚ ਟਮਾਟਰਾਂ ਦੇ ਅੰਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਲਸਣ-ਅਦਰਕ ਦੀਆਂ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਕਾਫ਼ੀ ਸੌਖਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਰੁਝਾਨੀ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਸਾਦੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਚਟਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ :
ਸਮੱਗਰੀ :-
- 4 ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ ਦੇ ਪੱਕੇ ਟਮਾਟਰ
- 1 ਛੋਟਾ ਪਿਆਜ਼ (ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
- 2-3 ਲਸਣ ਦੀਆਂ ਕਲੀਆਂ (ਕੁੱਟੀਆਂ ਹੋਈਆਂ)
- 1-2 ਹਰੀ ਮਿਰਚਾਂ (ਆਪਣੀ ਰੁਚੀ ਅਨੁਸਾਰ)
- 1 ਇੰਚ ਅਦਰਕ ਦਾ ਟੁਕੜਾ (ਕੁੱਟਿਆ ਹੋਇਆ)
- 1/2 ਚਮਚ ਰਾਈ ਦੇ ਦਾਣੇ
- 1/2 ਚਮਚ ਜੀਰਾ
- 1/4 ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ
- 1/2 ਚਮਚ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ
- 1 ਚਮਚ ਸਿਹਤਮੰਦ ਤੇਲ (ਸਰੋਂ ਦਾ ਜਾਂ ਜਿਹੜਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਸੰਦ ਹੋਵੇ)
- ਨਮਕ ਸੁਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
- 1 ਚਮਚ ਸ਼ੱਕਰ (ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ)
- 1 ਚਮਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ
- ਹਰਾ ਧਨੀਆ (ਗਾਰਨਿਸ਼ ਲਈ)
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :
ਟਮਾਟਰ ਤਿਆਰ ਕਰੋ : ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ’ਚ ਕੱਟ ਲਓ।
ਤੇਲ ’ਚ ਮਸਾਲੇ ਨੂੰ ਭੁੰਨੋ : ਇਕ ਪੈਨ 'ਚ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਇਸ ’ਚ ਰਾਈ ਦੇ ਦਾਣੇ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਚਟਕਣ ਲੱਗਣ, ਪਿਆਜ਼, ਲਸਣ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਪਾਓ। ਪਿਆਜ਼ ਸੁਨਹਿਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੂਨੋ।
ਟਮਾਟਰ ਮਿਲਾਓ : ਹੁਣ ਇਸ ’ਚ ਟਮਾਟਰ, ਹਲਦੀ, ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਮਿਲਾ ਦਿਓ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾ ਕੇ ਥੋੜਾ ਸਮਾਂ ਪਕਣ ਦਿਓ।
ਗਾੜ੍ਹਾਪਨ : ਟਮਾਟਰ ਨੂੰ ਮੱਠੀ ਹੀਟ 'ਤੇ 10-12 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਪਕਾਉ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਉਹ ਮੈਸ਼ੀ ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ। ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਚਮਚ ਨਾਲ ਹਿਲਾਉਦੇ ਰਹੋ।
ਮਸਾਲੇ : ਹੁਣ ਇਸ ਵਿਚ ਨਮਕ, ਸ਼ੱਕਰ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਪਾਓ। ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ 2-3 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਪਕਾਉ।
ਗਾਰਨਿਸ਼ਿੰਗ : ਗਾਰਨਿਸ਼ ਲਈ ’ਤੇ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਪਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਟੀ, ਪਰਾਠੇ ਜਾਂ ਦੋਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਸਵਾਦੀ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ।