ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ

Friday, Oct 25, 2024 - 06:17 PM (IST)

ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਸਾਗ ਸਰਦੀਆਂ ਦੀ ਸੌਗਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਰੈਸਿਪੀ ਇੰਨੀ ਸੌਖੀ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹੀ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਬਾਜ਼ਾਰ ’ਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਵਿਕਦੀ ਹੈ ਪਰ ਕੀ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਸਾਗ ’ਚ ਸਿਰਫ ਸਰ੍ਹੋਂ ਹੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ, ਨਹੀਂ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ’ਚ ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਬਥੂਆ ਵੀ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਕੀ ਸਾਰੇ ਬਰਾਬਰ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੀ-ਕੀ ਚਾਹੀਦੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਹ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਤਾਂ ਇਹ ਰੈਸਿਪੀ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਸਾਗ ਦੀ ਇਹ ਰੈਸਿਪੀ ਇੰਨੀ ਟੇਸਟੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਜੇਕਰ ਇਕ ਵਾਰ ਬਣਾਇਆ ਤਾਂ ਸਭ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾ ਕੇ ਉਂਗਲੀਆਂ ਚੱਟਣ ਲੱਗਣਗੇ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਫਟਾਫਟ ਘਰ ’ਚ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਓ ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :

ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮੱਗਰੀ :-

ਹਰੇ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਪੱਤੇ - 500 ਗ੍ਰਾਮ
ਪਾਲਕ - 150 ਗ੍ਰਾਮ
ਬਥੁਆ- 100
ਟਮਾਟਰ - 250 ਗ੍ਰਾਮ
ਪਿਆਜ਼ - 1
ਲਸਣ - 3-4 ਲੌਂਗ
ਹਰੀ ਮਿਰਚ - 2-3
ਅਦਰਕ - 2 ਇੰਚ ਦਾ ਟੁਕੜਾ
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ - 2 ਚਮਚੇ
ਘਿਓ - 2 ਚੱਮਚ
ਹੀਂਗ - 2-3 ਚੁਟਕੀ
ਜੀਰਾ - 1/2 ਚਮਚ
ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ - 1/4 ਚਮਚ
ਮੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ - 1/4 ਕੱਪ
ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਪਾਊਡਰ- 1/4 ਚਮਚ
ਲੂਣ - ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਗੁੜ- 2 ਇੰਚ ਦਾ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਟੁਕੜਾ

ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ :-

ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਕੱਟ ਕੇ ਉਬਾਲੋ :-

ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਸਾਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਲਕ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਅਤੇ ਬਾਥੂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਣਨੀ ’ਚ ਪਾ ਕੇ ਧੋ ਲਓ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਣਨੀ 'ਚ ਕੁਝ ਦੇਰ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ ਤਾਂ ਕਿ ਪਾਣੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਚੋੜ ਕੇ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਪਰਲੇ ਤਣੇ ਤੋਂ ਫੜ ਕੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਵਿਚ ਜਿੰਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਚਾਕੂ ਨਾਲ ਕੱਟ ਲਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਸਭ ਕੱਟ ਲਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਹੁਣ ਇਕ ਕੁੱਕਰ ਨੂੰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਲਓ ਕਿ ਇਸ ’ਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਇਸ ’ਚ ਕੱਟੀ ਹੋਈ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਬਥੂਆ ਇਕੱਠੇ ਪਾਓ, ਇਸ ’ਚ 1 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਪਾ ਕੇ ਗੈਸ 'ਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਜਦੋਂ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਸੀਟੀ ਵੱਜ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਸੀਟੀ ਨੂੰ ਕੁੱਕਰ ’ਚੋਂ ਕੱਢ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ ਤਾਂ ਕਿ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨਿਕਲ ਜਾਵੇ।

ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਸਾਗ ਨੂੰ ਇੰਝ ਲਾਓ ਤੜਕਾ :-

ਤੜਕਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਪਿਆਜ਼, ਲਸਣ, ਟਮਾਟਰ, ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਮਿਕਸਰ 'ਚ ਬਾਰੀਕ ਪੀਸ ਲਓ। ਹੁਣ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਤੇਲ ਪਾਓ, ਜਦੋਂ ਤੇਲ ਗਰਮ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ 'ਚ ਮੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ ਪਾ ਕੇ ਭੂਰਾ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਕਟੋਰੀ ’ਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਹੁਣ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ, ਫਿਰ ਇਸ 'ਚ ਹੀਂਗ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਭੁੰਨਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ’ਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ, ਫਿਰ ਪਿਆਜ਼, ਲਸਣ, ਟਮਾਟਰ, ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਹਰੀ ਮਿਰਚ ਦਾ ਪੇਸਟ ਪਾਓ। ਹੁਣ ਇਸ ਮਸਾਲਾ ਨੂੰ ਤੇਲ ਵੱਖ ਹੋਣ ਤੱਕ ਫਰਾਈ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਕਰ ਦੀ ਭਾਫ਼ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਬਲੈਂਡਰ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰ ਲਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਬਲੀ ਹੋਈ ਸਰ੍ਹੋਂ, ਪਾਲਕ ਅਤੇ ਬਥੂਆ ਮਲਾਈ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਰਮ ਹੋ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ’ਚ ਕੋਈ ਵੱਖਰਾ ਰੇਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਬਲੈਂਡ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਗੁੜ ਮਿਲਾਓ, ਇਹ ਗਰਮ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਗੁੜ ਪਾਓ, ਬਹੁਤ ਮਿੱਠਾ ਸਾਗ ਸਵਾਦ ਖਰਾਬ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ।

ਹੁਣ ਇਸ ਬਲੈਂਡ ਕੀਤੀ ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਟੈਂਪਰਿੰਗ ਪੈਨ 'ਚ ਪਾਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਦੇ ਉੱਪਰ ਭੁੰਨਿਆ ਹੋਇਆ ਮੱਕੀ ਦਾ ਆਟਾ ਪਾਓ। ਇਸ ’ਚ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਨਮਕ ਪਾਓ। ਇਸ ਨੂੰ 5-6 ਮਿੰਟ ਲਈ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਦਿਓ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਗੈਸ ਤੋਂ ਉਤਾਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਵੀ ਆਉਣ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗੀ। ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉੱਪਰ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਪਾਓ, ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਕਟੋਰੀ ’ਚ ਕੱਢ ਲਓ। ਤੁਹਾਡਾ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤਿਆਗ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਜਾਂ ਸਾਧਾਰਨ ਚਪਾਤੀ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।


 


Sunaina

Content Editor

Related News