ਘਰ ’ਚ ਆਸਾਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਬਥੂਏ ਦਾ ਰਾਇਤਾ
Saturday, Dec 21, 2024 - 03:37 PM (IST)
ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ - ਬਥੂਏ ਦਾ ਰਾਇਤਾ ਪੰਜਾਬੀ ਰਸੋਈ ਦੀ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਵਾਦਿਸ਼ਟ ਡਿਸ਼ ਹੈ ਜੋ ਰੁਚੀਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ। ਇਹ ਰਾਇਤਾ ਦਹੀ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਬਣਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ’ਚ ਬਥੂਏ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਹਰਾ ਧਨੀਆ ਜਿਵੇਂ ਸੁਗੰਧੀ ਜੁੜਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਥੂਏ ਦਾ ਰਾਇਤਾ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ’ਚ ਸ਼ਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਾਚਣ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਧਾਰਣ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਘਰ ’ਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਾਧਾਰਣ ਸਮੱਗਰੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਮੱਗਰੀ :-
ਬਥੂਏ - 1 ਕੱਪ
ਦਹੀ - 1 ਕੱਪ
ਹਰਾ ਧਨੀਆ - 1-2 ਚਮਚ
ਪਿਆਜ਼ - 1/2
ਮਿਰਚ ਪਾਉਡਰ - 1/2 ਚਮਚ
ਜੀਰਾ ਪਾਉਡਰ - 1/2 ਚਮਚ
ਸੌਂਫ ਪਾਉਡਰ - 1/4 ਚਮਚ
ਨਮਕ - ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ - 1/4 ਚਮਚ (ਪਿਸੀ ਹੋਈ)
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ:-
ਬਥੂਏ ਤਿਆਰ ਕਰੋ
- ਬਥੂਏ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਉਬਾਲ ਲਓ। ਉਬਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕ ਚਾਕੂ ਨਾਲ ਕੱਟ ਲਓ ਜਾਂ ਮਸਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਦਹੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ
- ਇਕ ਵੱਡੇ BOWL ’ਚ, ਦਹੀ ਅਤੇ ਨਮਕ ਮਿਲਾਓ। ਜੇ ਦਹੀ ਗਾੜ੍ਹੀ ਹੋ ਤਾਂ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਵੀ ਜੋੜ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸਮੱਗਰੀ ਮਿਲਾਉਣਾ
- ਉਬਾਲੇ ਹੋਏ ਬਥੂਏ, ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਪਿਆਜ਼, ਹਰਾ ਧਨੀਆ, ਮਿਰਚ ਪਾਉਡਰ, ਜੀਰਾ ਪਾਉਡਰ ਅਤੇ ਸੌਂਫ ਪਾਉਡਰ ਦਹੀ ’ਚ ਮਿਲਾਓ।
ਜੀਰਾ ਅਤੇ ਮਿਰਚ ਤੜਕਾ
- ਇਕ ਪੈਨ ’ਚ ਥੋੜਾ ਤੇਲ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਜੀਰਾ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਪਾ ਕੇ ਤੜਕਾ ਲਾਓ। ਇਹ ਤੜਕਾ ਰਾਇਤੇ ’ਚ ਮਿਲਾਓ।
ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ ਕਰੋ
- ਰਾਇਤੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫ੍ਰਿਜ਼ ’ਚ ਰੱਖ ਕੇ ਥੋੜੀ ਦੇਰ ਬਾਅਦ ਸਰਵ ਕਰੋ।
ਇਹ ਰਾਇਤਾ ਖਾਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਘਰ ’ਚ ਹੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।