''ਆਟਾ ਗੁੰਨਣ'' ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ, ਨਰਮ-ਨਰਮ ਬਣਨਗੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ

Friday, Oct 18, 2024 - 05:46 PM (IST)

''ਆਟਾ ਗੁੰਨਣ'' ਦਾ ਕੀ ਹੈ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ, ਨਰਮ-ਨਰਮ ਬਣਨਗੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)- ਥਾਲੀ ਵਿੱਚ ਪਰੋਸੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗਰਮਾ-ਗਰਮ ਰੋਟੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਹੀ ਵੱਖਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕਾਫੀ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਰੋਟੀਆਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਨਰਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਅਤੇ ਸਖਤ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੋ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾ ਕਾਰਨ ਕਣਕ ਦੀ ਘਟੀਆ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੋ ​​ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਕਾਰਨ ਆਟਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਾ ਗੁੰਨਣਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਆਟੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਿਵੇਂ ਗੁੰਨਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਾਂਗੇ।

PunjabKesari
ਆਟੇ ਨੂੰ ਜਿੰਨਾ ਵਧੀਆ ਗੁੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਰੋਟੀਆਂ ਓਨੀਆਂ ਹੀ ਨਰਮ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਆਸਾਨ ਟਿਪਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚੰਗਾ ਆਟਾ ਗੁੰਨ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨਦੇ ਸਮੇਂ ਕਿਹੜੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਗਲੇ ਸੰਬੰਧੀ ਰੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਨੇ ਸੰਘਾੜੇ, ਜਾਣੋ ਹੋਰ ਵੀ ਲਾਭ
ਆਟਾ ਗੁੰਨਣ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ
ਆਟਾ- 1 ਕੌਲੀ
ਤੇਲ - 1/2 ਚਮਚ 
ਲੂਣ - 1/4 ਚਮਚ (ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ)
ਪਾਣੀ- ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਅੱਜ ਹੀ ਖੁਰਾਕ 'ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ 'ਮੂਲੀ', ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੋਣਗੇ ਚਮਤਕਾਰੀ ਫ਼ਾਇਦੇ
ਆਟੇ ਗੁੰਨਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਮਿਕਸਿੰਗ ਬਾਊਲ ਜਾਂ ਪਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਟੇ ਨੂੰ ਛਾਣ ਲਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਟੇ ਵਿੱਚ ਚੋਕਰ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਬਿਨਾਂ ਛਾਣੇ ਆਟੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਆਟੇ 'ਚ ਲੂਣ (ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ) ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਟੇ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਕਈ ਲੋਕ ਆਟੇ 'ਚ ਲੂਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲਾਉਂਦੇ, ਅਜਿਹੇ 'ਚ ਤੁਸੀਂ ਲੂਣ ਨੂੰ ਵੀ ਸਕਿੱਪ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਟੇ 'ਚ ਲੂਣ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰੋਟੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਹੱਥ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ਲੈ ਕੇ ਆਟੇ 'ਤੇ ਛਿੜਕ ਦਿਓ ਅਤੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਰਹੋ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਆਟੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਖਾਲੀ ਥਾਂ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਆਟਾ ਵੀ ਗਿੱਲਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਹੱਥ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ-ਥੋੜ੍ਹਾ ਪਾ ਕੇ ਪਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨ ਲਓ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਪਾਣੀ ਪਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪਵੇ ਤਾਂ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਜਾਵੋ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਦਿਨਾਂ 'ਚ ਘੱਟ ਸਕਦਾ ਹੈ ਮੋਟਾਪਾ, ਬੱਸ ਅੱਜ ਹੀ ਕਰ ਲਵੋ ਇਹ ਕੰਮ

PunjabKesari
ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨਦੇ ਸਮੇਂ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗਿੱਲਾ ਹੋ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਦੇ ਜੋੜਾਂ ਨਾਲ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨੋ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 5 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਟੇ 'ਚ ਅੱਧਾ ਚਮਚਾ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਆਟੇ ਨੂੰ 1 ਮਿੰਟ ਹੋਰ ਗੁੰਨੋ, ਫਿਰ ਢੱਕ ਕੇ 5 ਮਿੰਟ ਲਈ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਆਟੇ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਵੀ 2 ਤੋਂ 3 ਮਿੰਟ ਲਈ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਰਮ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਰਫੈਕਟ ਆਟਾ ਤਿਆਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ 

For Android:-  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en 

For IOS:-  https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।


author

Aarti dhillon

Content Editor

Related News