ਬਿਨਾਂ ਟੁੱਟੇ ਇੰਝ ਬਣਾਓ ਮੱਕੀ ਦੀ ਸਾਫਟ ਰੋਟੀ
Monday, Dec 09, 2024 - 05:20 PM (IST)
ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ- ਸਰਦੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮੌਸਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਖਾਣ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹਨ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਸਾਗ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਗੁੜ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਮੱਖਣ ਨਾਲ ਪਰੋਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਸ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਗ ਬਣਾਉਣਾ ਕਾਫੀ ਆਸਾਨ ਹੈ ਪਰ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖਾ ਕੰਮ ਹੈ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- AP Dhillon ਦੇ ਸ਼ੋਅ 'ਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਈ ਅਦਾਕਾਰਾ ਮਲਾਇਕਾ ਦੀ ਜ਼ਿਪ, ਵੀਡੀਓ ਵਾਇਰਲ
ਦਰਅਸਲ, ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ ਕਿ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਟੁੱਟਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਪੈਨ ਨਾਲ ਚਿਪਕ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਧਿਆਨ 'ਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਝ ਟਿਪਸ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾ ਸਕੋਗੇ। ਤਾਂ ਆਓ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਦੇਰੀ ਦੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿਪਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ।
ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁੰਨ੍ਹੋ ਆਟਾ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਰਫੈਕਟ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਮੱਕੀ ਦੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁੰਨ੍ਹਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਮੱਕੀ ਦੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਓ। ਆਟਾ ਬਹੁਤ ਸਖ਼ਤ ਜਾਂ ਬਹੁਤ ਨਰਮ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਆਟੇ 'ਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਰੋਟੀ ਦਾ ਆਟਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁੰਨ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਬਹੁਤ ਹੀ ਦਿਲਚਸਪ ਹੈ ਪਰਿਣੀਤੀ-ਰਾਘਵ ਦੀ ਲਵ ਸਟੋਰੀ
ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਮੱਕੀ ਦੇ ਆਟੇ ਨੂੰ ਗੁੰਨ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਹ ਆਟੇ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਆਟੇ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁੰਨ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਰੋਟੀ ਬਹੁਤ ਸਾਫਟ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਟੁੱਟਦੀ ਨਹੀਂ।
ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕਰੋ
ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਨੂੰ (ਵੇਲਣ) ਰੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਸਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਰੋਲਿੰਗ ਪਿੰਨ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਹਥੇਲੀਆਂ ਨਾਲ ਪੈਟ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਰੋਲਿੰਗ ਪਿੰਨ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਟੁੱਟ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਰੋਲਿੰਗ ਪਿੰਨ ਨਾਲ ਰੋਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਸਨੂੰ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਸ਼ੀਟ ਜਾਂ ਬਟਰ ਪੇਪਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਰੱਖ ਕੇ ਰੋਲ ਕਰੋ। ਰੋਲਿੰਗ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਇਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨਾ ਲਗਾਓ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- 'Water Heating Rod' 'ਤੇ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਸਫੈਦ ਪਰਤ ਤਾਂ ਕਰੋ ਇਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਕੰਮ
ਤਵਾ ਹੋਵੇ ਸਹੀ ਗਰਮ
ਜੇਕਰ ਰੋਟੀ ਪਰਫੈਕਟ ਵੇਲ ਲਈ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੇਕਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ, ਰੋਟੀ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਤਵਾ ਬਹੁਤ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੱਕੀ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਕਣ ਲਈ, ਤਵੇ ਨੂੰ ਮੱਧਮ ਅੱਗ 'ਤੇ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਅੱਗ 'ਤੇ ਪਕਾਓ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟੁੱਟੇ ਨਾ।
ਘਿਓ ਦੀ ਕਰੋ ਵਰਤੋਂ
ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਰੋਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਜਾਂ ਘਿਓ ਲਗਾ ਕੇ ਤਵੇ 'ਤੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਇਹ ਰੋਟੀ ਨੂੰ ਟੁੱਟਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਨਰਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸੁੱਕੇ ਤਵੇ 'ਤੇ ਮੱਕੀ ਦੀ ਰੋਟੀ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਚਿਪਕ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਟੁੱਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਿਪਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੱਕੀ ਦੀਆਂ ਰੋਟੀਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8