ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ ਹਨ ਰਸੋਈ ਦੇ ਇਹ 5 ਮਸਾਲੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਹੀ ਕਰੋ ਸੇਵਨ

Thursday, May 23, 2024 - 11:57 AM (IST)

ਜਲੰਧਰ (ਬਿਊਰੋ)– ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਕਿਸੇ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਮਲੇਰੀਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮਲੇਰੀਆ ਵਾਇਰਸ ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮਲੇਰੀਆ ਇਕ ਛੂਤ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਪ੍ਰੋਟੋਜੋਆਨ ਪਰਜੀਵੀਆਂ ਵਲੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਦਾ ਐਨੋਫਿਲੀਜ਼ ਮੱਛਰ ਦੇ ਕੱਟਣ ਨਾਲ ਫ਼ੈਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਾਧਾਰਨ ਮਲੇਰੀਆ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਮਲੇਰੀਆ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਗਰਮ ਥਾਵਾਂ ’ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਨਾ ਮਿਲਣ ਕਾਰਨ ਮਰੀਜ਼ ਦੀ ਜਾਨ ਜਾਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਨਾਲ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰੋ

  • ਬੁਖ਼ਾਰ
  • ਠੰਢ ਲੱਗਣਾ
  • ਪਸੀਨਾ
  • ਸਿਰ ਦਰਦ
  • ਉਲਟੀਆਂ
  • ਥਕਾਵਟ
  • ਸਰੀਰ ਦੇ ਦਰਦ
  • ਅਨੀਮੀਆ
  • ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ
  • ਸਾਹ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ
  • ਘੱਟ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ
  • ਮਲੇਰੀਆ ਦੌਰਾਨ ਲੋੜੀਂਦੇ ਦੇਸੀ ਨੁਸਖ਼ੇ

ਅਦਰਕ
ਮਲੇਰੀਆ ਦੌਰਾਨ ਅਦਰਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਤੇ ਐਂਟੀ-ਇੰਫਲੇਮੇਟਰੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਮਲੇਰੀਆ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਸੰਜਮ ’ਚ ਖਪਤ
ਅਦਰਕ ਦੇ ਇਕ ਇੰਚ ਟੁਕੜੇ ਨੂੰ ਇਕ ਜਾਂ ਡੇਢ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ’ਚ ਉਬਾਲੋ। ਫਿਰ ਇਸ ’ਚ ਸਵਾਦ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਕ ਤੋਂ ਦੋ ਕੱਪ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।

ਇਹ ਖ਼ਬਰ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : 60 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਨਹੀਂ ਡਿੱਗਣਗੇ ਦੰਦ, ਅਪਣਾਓ ਇਹ ਆਸਾਨ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ

ਹਲਦੀ
ਹਲਦੀ ’ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਮਲੇਰੀਆ ’ਚ ਇਕ ਦਵਾਈ ਵਾਂਗ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਤੇ ਐਂਟੀ-ਮਾਈਕਰੋਬਾਇਲ ਗੁਣਾਂ ਵਾਲਾ ਮਸਾਲਾ ਵੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਲਾਜ਼ਮੋਡੀਅਮ ਦੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਮਲੇਰੀਆ ਕਾਰਨ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਤੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੋਜ ਵਿਰੋਧੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।

ਕਿੰਨਾ ਖਪਤ ਕਰਨਾ ਹੈ?
ਇਕ ਗਲਾਸ ਦੁੱਧ ’ਚ ਇਕ ਚਮਚ ਹਲਦੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਹਰ ਰਾਤ ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।

ਕਲੌਂਜੀ
ਕਲੌਂਜੀ ’ਚ ਮਲੇਰੀਆ ਵਿਰੋਧੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ’ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਪਲਾਜ਼ਮੋਡੀਅਮ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ’ਚ ਮਲੇਰੀਆ ’ਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਕਿੰਨੀ ਖਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ?
ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਕਲੌਂਜੀ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਲੈ ਕੇ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਨਿਗਲ ਲਓ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਖੁਰਾਕ ਲਓ।

ਮੇਥੀ ਦੇ ਬੀਜ
ਮੇਥੀ ’ਚ ਇਸ ਦੇ ਐਂਟੀ-ਪਲਾਜ਼ਮੋਡੀਅਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਪਰਜੀਵੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਡਾਕਟਰ ਵੀ ਮਲੇਰੀਆ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮੇਥੀ ਦੇ ਦਾਣੇ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।

ਕਿੰਨੀ ਖਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ?
ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਮੇਥੀ ਦਾਣਾ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ’ਚ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰਾਤ ਭਰ ਰੱਖੋ। ਸਵੇਰੇ ਇਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰੋ ਤੇ ਖਾਲੀ ਢਿੱਡ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਮਲੇਰੀਆ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਓ।

ਦਾਲਚੀਨੀ
ਮਲੇਰੀਆ ’ਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਕਾਰਗਰ ਸਾਬਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮੇਟਰੀ ਤੇ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਐਂਟੀ-ਸੈਪਟਿਕ, ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਤੇ ਐਂਟੀ-ਫੰਗਲ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐਂਟੀ-ਪਰਜੀਵੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਲੇਰੀਆ ਤੋਂ ਠੀਕ ਹੋਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਕਿੰਨੀ ਖਪਤ ਕਰਨੀ ਹੈ?
ਇਕ ਚਮਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਲੈ ਕੇ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ’ਚ ਉਬਾਲੋ। ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰੋ। ਇਸ ਤਿਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਦਿਨ ’ਚ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋ ਵਾਰ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ– ਇਹ ਲੇਖ ਸਿਰਫ਼ ਆਮ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਹੈ। ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਦਵਾਈ ਜਾਂ ਇਲਾਜ ਦਾ ਬਦਲ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਵਧੇਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲਓ।


sunita

Content Editor

Related News