Health Tips : ਕੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਹੱਥਾਂ, ਪੈਰਾਂ ’ਚ ਦਰਦ, ਜਾਣੋ ਕਿਹੜੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਹੈ ਨਿਸ਼ਾਨੀ

Tuesday, Oct 15, 2024 - 10:31 AM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ - ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਇਕ ਕੇਮਿਕਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਪਿਊਰੀਨਜ਼ (purines) ਦੇ ਟੁੱਟਣ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਊਰੀਨਜ਼ ਕੁਝ ਭੋਜਨਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਲਾਲ ਮਾਸ, ਮੱਛੀ, ਅਤੇ ਮਸ਼ਰੂਮ) ’ਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕੁਝ ਕੋਸ਼ਾਂ ’ਚ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਗੁਰਦਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਫਿਡਲਟਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂਤ ਰਾਹੀਂ ਸਰੀਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲ ਜਾਦਾ ਹੈ ਪਰ ਜਦੋਂ ਸਰੀਰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਗੁਰਦੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਕੱਢਦੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਖੂਨ ’ਚ ਇਕੱਠਾ ਹੋਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਲੈਵਲ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜਾਂ ’ਚ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ "ਗਾਠੀਆ (Gout)" ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਜੋੜਾਂ ’ਚ ਤੇਜ਼ ਦਰਦ, ਸੁਜਨ, ਅਤੇ ਲਾਲੀ ਰੂਪ ’ਚ ਨਿਕਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਧੇ ਹੋਏ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨਾਲ ਕਈ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਰਦੇ ’ਚ ਪੱਥਰੀਆਂ (Kidney stones) ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਅੱਖਾਂ ਲਈ ਵਰਦਾਨ ਹਨ ਇਹ ਡ੍ਰਿੰਕਸ, ਡਾਇਟ ’ਚ ਕਰੋ ਸ਼ਾਮਲ

PunjabKesari

ਵਧਣ ਦੇ ਲੱਛਣ :-

ਜੋੜਾਂ ’ਚ ਦਰਦ : ਇਹ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵੱਧਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਲੱਛਣ ਹੈ। ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੈਰਾਂ ਦੇ ਅੰਗੂਠੇ ’ਚ ਸਖਤ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।

ਸੋਜ : ਜੋੜਾਂ ’ਚ ਸੋਜ, ਲਾਲੀ ਅਤੇ ਗਰਮੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਸਖਤਾਈ : ਸਵੇਰੇ ਜਾਗਣ ਵੇਲੇ ਜੋੜ ਸਖਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।

ਪੈਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ’ਚ ਸਾੜ : ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵੱਧਣ ਕਾਰਨ ਪੈਰਾਂ ਜਾਂ ਹੱਥਾਂ ’ਚ ਸਾੜ ਜਾਂ ਚੁਬਨ ਜਿਹੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਗ੍ਰਿਥ : ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਰੀਰ ’ਚ ਰਹਿਣ ਤੋਂ ਸਕਿਨ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਗੱਠਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਪੇਸ਼ਾਬ ’ਚ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਗਠਨ : ਕਈ ਵਾਰ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਧੇ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਗੁਰਦੇਆਂ ’ਚ ਪੱਥਰੀਆਂ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

ਥਕਾਵਟ ਅਤੇ ਬੇਹਿਸੀ : ਜੇਕਰ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਲੈਵਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸਰੀਰ ’ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੁਥਾਈ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਕੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹੈ ਨੁਕਸਾਨਦਾਇਕ, ਕਦੋਂ ਕੀ ਹੈ ਪੀਣ ਦਾ ਸਹੀ ਸਮਾਂ

PunjabKesari

ਇਲਾਜ :-

ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ : ਨਿੰਬੂ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਓਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਐਪਲ ਸਾਇਡਰ ਵਿਨੀਗਰ : ਇਕ ਚਮਚੀ ਸਿਰਕੇ ਨੂੰ ਇਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ’ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਨ ’ਚ 2-3 ਵਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਅਜਵਾਇਨ : ਅਜਵਾਇਨ ਜਾਂ ਸੈਲਰੀ ਸੀਡਜ਼ ’ਚ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੀ ਖ਼ੂਬੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਵਾਇਨ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ’ਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਉਸ ਦਾ ਕਾੜ੍ਹਾ ਪੀਣ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਚੇਰੀਆਂ : ਚੇਰੀਆਂ ’ਚ ਐਂਟੀ-ਇਨਫਲੇਮਟਰੀ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਗੱਠੀਆ ਦੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਕਮ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕੁਝ ਚੇਰੀਆਂ ਖਾਣਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ : ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਕ੍ਰਿਸਟਲਾਂ ਨੂੰ ਗੁਰਦਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਦਿਨ ’ਚ 8-10 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਗੁਰਦੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਦਾਲਚੀਨੀ : ਦਾਲਚੀਨੀ ਨੂੰ ਇਕ ਚਮਚ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਪੀਣਾ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

ਫਾਈਬਰ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ : ਫਾਈਬਰ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ, ਅਤੇ ਫਲ, ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਵਿਟਾਮਿਨ C ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ : ਸੰਤਰੇ, ਨਿੰਬੂ, ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਵਰਗੇ ਫਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।

ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਯੁਕਤ ਭੋਜਨ : ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲਾਲ ਮਾਸ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖਾਣਾ, ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਬਾਲਾਂਸਡ ਡਾਇਟ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਪਰ ਨਿਰੰਤਰ ਡਾਕਟਰੀ ਮੋਨੀਟਰੀੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।

ਨੋਟ - ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਬਾਕਸ ਵਿਚ ਦਿਓ ਆਪਣੀ ਰਾਏ।

ਜਗਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ 

For Android:-  https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en 

For IOS:-  https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

 


Sunaina

Content Editor

Related News