RBI ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ''ਚ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ''ਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ

Wednesday, Dec 25, 2024 - 03:40 PM (IST)

RBI ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ''ਚ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ''ਚ ਆਰਥਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਉਮੀਦ

ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ- ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ (ਆਰਬੀਆਈ) ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਰਿਪੋਰਟ 'ਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉੱਚ-ਆਵਿਰਤੀ ਸੂਚਕਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ (ਜੀ.ਡੀ.ਪੀ.) ਵਾਧਾ, ਜੋ ਜੁਲਾਈ-ਸਤੰਬਰ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਅਕਤੂਬਰ-ਦਸੰਬਰ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਪਟੀ ਗਵਰਨਰ ਮਾਈਕਲ ਪਾਤਰਾ ਸਮੇਤ ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਉੱਚ ਫ੍ਰੀਕੁਐਂਸੀ ਸੂਚਕ (HFI) Q3 2024-25 ਲਈ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ Q2 ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਮੰਦੀ ਤੋਂ ਉਭਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਤਿਉਹਾਰੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।" ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਟਾਏ ਗਏ ਵਿਚਾਰ ਲੇਖਕਾਂ ਦੇ ਹਨ, ਆਰਬੀਆਈ ਦੇ ਨਹੀਂ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 2024-25 ਦੀ ਦੂਜੀ ਛਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਵਧਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਚੀਲੀ ਘਰੇਲੂ ਨਿੱਜੀ ਖਪਤ ਦੀ ਮੰਗ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, "ਖਾਣ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪੇਂਡੂ ਮੰਗ, ਗਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੀ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.8 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ ਚੌਥੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 6.5 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਆਰਬੀਆਈ ਨੇ ਦਸੰਬਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮੁਦਰਾ ਨੀਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024 ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਅਨੁਮਾਨ ਨੂੰ 7.2 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 6.8 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ, ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡਵਿੰਡਸ ਉਭਰ ਰਹੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਜੋਖਮ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ 'ਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਉਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।" ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪੇਂਡੂ ਖਪਤ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ "ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ" ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਉਣੀ ਦੀ ਫਸਲ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੇ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਜਿਸ ਨੇ ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਮੌਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਸਥਿਤ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, 2024-25 ਵਿੱਚ ਤੀਜੀ ਤਿਮਾਹੀ ਦੀ GDP ਵਿਕਾਸ ਦਰ 6.8 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।


author

Aarti dhillon

Content Editor

Related News