ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਿਉਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਚੁਕੰਦਰ ?
Tuesday, Oct 01, 2024 - 05:55 PM (IST)
ਜਲੰਧਰ (ਵੈੱਬ ਡੈਸਕ)- ਚੁਕੰਦਰ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ’ਚ ਆਇਰਨ, ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਪੋਟਾਸਿਅਮ ਹੋਣ ਕਰ ਕੇ ਇਹ ਖੂਨ ਦੀ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਰਕਤ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਕੰਟ੍ਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਸਰੀਰ ’ਚ ਸੋਧਮੁਕਤ ਰੈਡਿਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦਾਮੰਦ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫਾਇਦੇ ਹਨ :-
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਨਾਈਟ੍ਰੇਟਸ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਖੂਨ ਦੇ ਸਰਕੂਲੇਸ਼ਨ ’ਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੇ ਦਬਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ਇਕ ਆਇਰਨ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਖੂਨ ਦੀ ਬਣਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿਗਲੋਬਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ ਫਾਇਬਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਜ਼ਮੇ ਨੂੰ ਠੀਕ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
-ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਟੱਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਲ ਵੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕਾਫੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ’ਚ ਫਜ਼ੂਲ ਰੈਡੀਕਲਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨਿਰੋਗੀ ਅਤੇ ਤਾਕਤਵਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਖੂਨ ਡੀਟੌਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਰਮੋਨਾਂ ’ਚ ਸੰਤੁਲਣ ਬਣਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
-ਚੁਕੰਦਰ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਚਮੜੀ ’ਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਫਰਕ :-
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਅਤੇ ਗਲੋਇੰਗ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ’ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ C ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾਈ ਤੱਕ ਸਾਫ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੁਹਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਚੁਕੰਦਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਕਿਨ ’ਚ ਡੀ-ਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਉਹ ਸਕਿਨ ’ਚ ਨਮੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।