ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ? ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਉਬਾਲਣ 'ਤੇ ਬਣੇਗੀ ਕੜਕ

Monday, Jan 06, 2025 - 12:49 PM (IST)

ਜਾਣੋ ਕੀ ਹੈ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ? ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਉਬਾਲਣ 'ਤੇ ਬਣੇਗੀ ਕੜਕ

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਚਾਹ ਪੀਣੀ ਕਿਸ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਸਰਦੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਗਰਮੀ ਕਈ ਲੋਕ ਤਾਂ ਚਾਹ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁੱਲ ਵੀ ਮਨਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਪੀਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਚਾਹ ਇੱਕ ਲਤ ਵਾਂਗ ਹੈ। ਜਿਹੜੇ ਲੋਕ ਦੁੱਧ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਹ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਚਾਰ-ਪੰਜ ਕੱਪ ਚਾਹ ਪੀਂਦੇ ਹਨ। ਦੁੱਧ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲੈਮਨ ਟੀ, ਕਾਲੀ ਚਾਹ, ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ, ਰੈੱਡ ਟੀ ਸਭ ਫੇਲ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਸਵੇਰੇ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀ ਇੱਕ ਕੱਪ ਗਰਮ ਚਾਹ ਨਹੀਂ ਪੀਂਦੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਮੂਡ ਤਾਜ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ।
ਇੱਕ ਚੁਸਕੀ ਚਾਹ ਦੀ ਲੈਂਦੇ ਹੀ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕੋਈ ਇਲਾਇਚੀ ਵਾਲੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੋਈ ਅਦਰਕ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕੋਈ ਸਾਦੇ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਗਾੜ੍ਹੀ ਚਾਹ ਪੀਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਚਾਹ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੇ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਪੀਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰੋ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਸਵਾਦ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਗੁਣਕਾਰੀ ਹੈ ਰਾਗੀ ਦੇ ਆਟੇ ਤੋਂ ਬਣੀ ਰੋਟੀ
ਜਾਣ ਲਓ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ

ਕੁਝ ਲੋਕ ਕਾਹਲੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਬਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਗੈਸ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚਾਹ ਦੇ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ, ਚੀਨੀ, ਦੁੱਧ, ਚਾਹ ਪੱਤੀ, ਅਦਰਕ, ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋ ਮਿੰਟ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਉਬਾਲਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਤੁਰੰਤ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਚਾਹ ਦਾ ਪਰਫੈਕਟ ਫਲੇਵਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਕਾਹਲੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਕਿ ਚਾਹ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਦੇਰ ਤੱਕ ਉਬਾਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਗਰਮ ਚਾਹ ਕਿਸ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਸਰਵ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ?
-ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹ ਦਾ ਇੱਕ ਕੱਪ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਚਾਹ ਪੱਤੀ, ਚੀਨੀ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਰੱਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਚਾਹ ਦੇ ਇੱਕ ਕੱਪ ‘ਚ 1 ਚਮਚ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਚਾਹ ਕੌੜੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਵੱਡੇ ਕੱਪ ‘ਚ ਚਾਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਕਾਫ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਚਾਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਂਡੇ ‘ਚ ਦੁੱਧ ਨਾ ਪਾਓ। ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਬਾਲ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਕੱਚਾ ਦੁੱਧ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਚਾਹ ਖਰਾਬ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਸਹੀ ਜਾਂ ਗਲਤ
-ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਹ ਦੇ ਬਰਤਨ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਪਾਓ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਉਬਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਬਾਲਿਆ ਹੋਇਆ ਦੁੱਧ ਪਾਓ। ਇੱਕ ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਪਾ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਢੱਕ ਕੇ ਉਬਾਲੋ ਤਾਂ ਕਿ ਚਾਹ ਦਾ ਸੁਆਦ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਜਾਵੇ। ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਖੰਡ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਦੁੱਧ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਕਦੇ ਵੀ ਨਾ ਪੀਓ, ਤੁਰੰਤ ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਨਾ ਪਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕੱਚਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਚਾਹ ਪੱਤੀ ਕਦੇ ਵੀ ਸਿਰੇ ‘ਤੇ ਨਾ ਪਾਓ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸੁਆਦ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਆਵੇਗਾ।
- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਟੀ ਬੈਗਸ ਨਾਲ ਚਾਹ ਪੀਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੀ ਬੈਗ ਪਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਪਾਓ।

ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ-ਲਗਾਤਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਿਰ ਦਰਦ ਨੂੰ ਨਾ ਕਰੋ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼, ਹੋ ਸਕਦੈ ਬ੍ਰੇਨ ਟਿਊਮਰ
ਚਾਹ ਨੂੰ ਕਿੰਨੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਉਬਾਲਣਾ ਹੈ?
ਕੁਝ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੰਗ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜਾਂ ਚਾਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਅੱਗ ‘ਤੇ ਉਬਾਲ ਕੇ ਚਾਹ ਦੇ ਕੱਪ ‘ਚ ਕੱਢ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਚਾਹ ਦਾ ਸਵਾਦ ਕੌੜਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਬਲਦੀ ਚਾਹ ਲਈ ਵੀ ਇੱਕ ਮਿਆਰ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਕਿ ਚਾਹ ਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਸਵਾਦ ਚੰਗਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਚਾਹ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ 6 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਉਬਾਲੋ। ਖ਼ਾਸ ਕਰ, ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚਾਹ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋ।

ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8

ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।


author

Aarti dhillon

Content Editor

Related News