ਸਿਹਤ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹਨ ''ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ'', ਇੰਝ ਕਰੋ ਖੁਰਾਕ ''ਚ ਸ਼ਾਮਲ
Wednesday, Feb 19, 2025 - 06:08 PM (IST)

ਹੈਲਥ ਡੈਸਕ- ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਬੂਸਟਰ ਭੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ, ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਨੂੰ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਕਵਾਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਦਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਅੰਦਰੋਂ ਗਰਮ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਤਿਲ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਣੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ 'ਚ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੀਏ-
ਇੱਕ ਕੱਪ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਸੁਨਹਿਰੀ ਹੋਣ ਤੱਕ ਭੁੰਨੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਬੇਕਾਰ ਸਮਝ ਕੇ ਨਾ ਸੁੱਟੋ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਦੇ ਬੀਜ਼, ਫਾਇਦੇ ਕਰ ਦੇਣਗੇ ਹੈਰਾਨ
ਅੱਧਾ ਕੱਪ ਮੂੰਗਫਲੀ ਨੂੰ ਸੁੱਕਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ ਛਿਲਕਾ ਕੱਢ ਕੇ ਪੀਸ ਲਓ। ਠੰਢੇ ਹੋਏ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਕਸਰ 'ਚ ਪੀਸ ਲਓ। ਇੱਕ ਕੜਾਹੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੱਪ ਗੁੜ ਪਿਘਲਾ ਲਓ।
ਇਸ 'ਚ ਇਕ ਚਮਚਾ ਘਿਓ ਮਿਲਾਓ। ਗੁੜ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਿਘਲਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਿਲਾਓ।
ਇੱਕ ਕਟੋਰੀ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚੁਟਕੀ ਗੁੜ ਮਿਲਾ ਕੇ ਚੈਕ ਕਰੋ। ਜਦੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ 'ਚ ਪਾ ਕੇ ਤੈਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਸਮਝ ਲਓ ਕਿ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੈਸ ਬੰਦ ਕਰ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ, ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਬੀਜ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭੁੰਨ ਲਓ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲ ਕੇ ਨਾ ਕਰੋ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼
ਠੰਢਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਰ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਪੀਸ ਲਓ।
ਹੁਣ ਕੜਾਹੀ 'ਚ ਘਿਓ ਗਰਮ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ 'ਚ ਗੁੜ ਪਾ ਕੇ ਪਿਘਲਾ ਲਓ।
ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭੁੰਨ ਕੇ ਇਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ।
ਜਦੋਂ ਗੁੜ ਪਿਘਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿਚ ਭੁੰਨੇ ਹੋਏ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਅਤੇ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
ਆਟੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਨ੍ਹੋ ਅਤੇ ਪਤਲਾ ਰੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ। ਇੱਕ ਚਾਕੂ ਨਾਲ ਕੱਟੋ।
ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਲੱਡੂ ਦਾ ਆਕਾਰ ਵੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ- Airtel ਯੂਜ਼ਰਸ ਦੀ ਬੱਲੇ-ਬੱਲੇ! 3 ਸਸਤੇ ਪਲਾਨ 'ਚ ਮੁਫਤ ਮਿਲੇਗਾ Hotstar
ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਦੇ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਲੱਡੂ ਜਾਂ ਰੋਲ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਪੀਸੇ ਹੋਏ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ। ਮਿਕਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਟਰ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਮੋਟੀ ਪਰਤ ਫੈਲਾਓ। ਇਸ 'ਤੇ ਪੂਰੇ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਨੂੰ ਛਿੜਕ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਚੌਰਸ ਜਾਂ ਬਰਫੀ ਵਰਗੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੱਟੋ।
ਇਹ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲਾਂ ਤੋਂ ਬਣੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਸਾਨ ਨੁਸਖਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਿੰਟਾਂ 'ਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਦਾ ਰੋਲ/ਲੱਡੂ
250 ਗ੍ਰਾਮ ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ, ਪਿਸਤਾ, ਅਖਰੋਟ, ਖਜੂਰ, 15 ਤੋਂ 20 ਅੰਜੀਰ, 50 ਗ੍ਰਾਮ ਖਰਬੂਜੇ ਦੇ ਬੀਜ, 50 ਗ੍ਰਾਮ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਦੇ ਬੀਜ, 25 ਗ੍ਰਾਮ ਚਿੱਟੇ ਤਿਲ ਲਓ।
ਕਾਜੂ, ਬਦਾਮ, ਪਿਸਤਾ, ਅਖਰੋਟ ਅਤੇ ਅੰਜੀਰ ਨੂੰ ਬਰੀਕ ਕੱਟੋ ਅਤੇ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਭੁੰਨ ਲਓ।
ਜਗ ਬਾਣੀ ਈ-ਪੇਪਰ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਐਪ ਨੂੰ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
For Android:- https://play.google.com/store/apps/details?id=com.jagbani&hl=en
For IOS:- https://itunes.apple.com/in/app/id538323711?mt=8
ਨੋਟ- ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਬਾਰੇ ਕੁਮੈਂਟ ਕਰ ਦਿਓ ਰਾਏ।